Đường dẫn truy cập

Nhân vật được đề cử làm giám đốc CIA: Trung Quốc là ‘đối thủ chuyên chế’


Ông William Burns, người được Tổng thống Joe Biden đề cử làm giám đốc Cục Tình báo Trung ương CIA, điều trần tại Thượng viện Mỹ, ngày 24/2/2021.

Người được Tổng thống Joe Biden đề cử làm giám đốc Cục Tình báo Trung ương CIA, ông William Burns, ngày 24/2 phát biểu trước một ủy ban Thượng viện Mỹ rằng, theo ông, sự cạnh tranh với Trung Quốc và chống lại giới lãnh đạo ‘thù địch, hung hăng’ của Trung Quốc là then chốt đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Ông Burns, 64 tuổi, từng là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp trong các chính quyền Dân chủ lẫn Cộng hòa, dự kiến sẽ dễ dàng được Thượng viện chuẩn thuận làm giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ. Ông Burns đã được Thượng viện chấp thuận 5 lần làm đại sứ tại Jordan và Nga cùng 3 chức vụ cao cấp trong Bộ Ngoại giao.

Điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện, ông Burns đưa ra 4 ưu tiên hàng đầu gồm ‘người dân, đối tác, Trung Quốc và công nghệ,’ nếu ông được chuẩn thuận.

“Cạnh tranh qua mặt Trung Quốc sẽ là trọng yếu đối với an ninh quốc gia của chúng ta trong những ngày tới,” ông Burns nói.

Ông gọi Trung Quốc là một đối thủ độc tài, đáng gờm vốn đang củng cố khả năng đánh cắp tài sản trí tuệ, đàn áp người dân, mở rộng tầm với và xây dựng ảnh hưởng trong nước Mỹ.

Ông Burns nói nếu ông là Hiệu trưởng một trường cao đẳng hay đại học Mỹ, ông sẽ đề nghị đóng cửa các Viện Khổng Tử. Các cơ sở này là những trung tâm văn hóa tại các trường học do Bắc Kinh tài trợ mà nhiều thành viên Quốc hội Mỹ xem như là công cụ tuyên truyền của Bắc Kinh.

Thượng nghị sĩ của cả hai đảng Cộng hoà và Dân chủ đều ca ngợi ông Burns trong hai giờ điều trần tại uỷ ban của Thượng viện.

Cạnh tranh với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Biden và của các thành viên Quốc hội Mỹ, những người muốn có lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh.

Sự hung hăng của Nga là mối quan ngại thường xuyên, đặc biệt là sự dính líu của Nga vào các cuộc bầu cử Mỹ và vụ xâm nhập mới đây vào các cơ quan chính phủ mà các giới chức Mỹ quy trách cho tin tặc Nga.

Những đe dọa cũ và mới

Ông Burns nói những đe dọa ‘quen thuộc’ vẫn tồn tại trong đó có Nga, Triều Tiên và Iran. Ông cũng nói biến đổi khí hậu, các vấn đề y tế toàn cầu và đe dọa trên mạng là nguy cơ lớn và rằng ‘giới lãnh đạo thù nghịch, hung hăng của Trung Quốc đề ra thách thức địa chính trị lớn nhất cho chúng ta.’

Ông Burns từng giúp chỉ đạo các cuộc thảo luận mật với Iran trong năm 2013 mở đường cho thỏa thuận hạt nhân quốc tế vốn bị phe Cộng hòa phản đối. Ông nhấn mạnh tại cuộc điều trần rằng không thể cho phép Iran có vũ khí hạt nhân.

XS
SM
MD
LG