Đường dẫn truy cập

Nhà Trắng thảo luận về kế hoạch đối phó với virus corona


Tổng thống Donald Trump (phải), Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (giữa) và Phó tổng thống Mike Pence.
Tổng thống Donald Trump (phải), Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (giữa) và Phó tổng thống Mike Pence.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ gặp Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và các quan chức kinh tế khác vào ngày 9/3 để cân nhắc các hành động nhằm ngăn chặn hậu quả từ sự bùng phát virus corona, Reuters dẫn nguồn tin từ một giới chức chính quyền Trump cho hay.

Mặc dù giảm nhẹ mối đe dọa về dịch bệnh, nhưng chính quyền Trump đang cân nhắc một số chính sách tiềm năng, bao gồm cho phép lấy ngày nghỉ bệnh được trả lương, quan chức trên cho biết với điều kiện giấu tên.

Số ca nhiễm virus corona ở Mỹ hiện nay được xác nhận là 566 người, trong đó có 22 trường hợp tử vong, theo các cơ quan y tế công cộng tiểu bang và một cuộc kiểm đếm quốc gia do Đại học Johns Hopkins thực hiện.

Khoảng ¾ trong số 50 tiểu bang của Hoa Kỳ đã báo cáo các bệnh nhiễm COVID-19.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã rơi vào tình trạng bán tháo trong hai tuần qua vì lo ngại virus corona bùng phát sẽ đẩy nền kinh tế toàn cầu suy thoái. Thị trường này giảm mạnh vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Hai, gây ra tình trạng ngừng giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán New York. Các chỉ số chính của Hoa Kỳ đã giảm hơn 4% vào cuối buổi sáng.

Khi được hỏi về sự sụt giảm thị trường chứng khoán mới nhất, Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar nói với các phóng viên rằng chính phủ liên bang đang làm việc tích cực để đối phó với cuộc khủng hoảng. “Chúng tôi rất nghiêm túc đối với dịch COVID-19”, ông nói.

Tổng thống Trump, người thường xem thị trường chứng khoán như một thước đo thành tích kinh tế của mình, trên trang Twitter đã chỉ trích truyền thông về cách đưa tin về sự bùng nổ dịch bệnh. Ông cáo buộc đảng Dân chủ đang thổi phồng tình hình “hơn mức thực tế”.

Sự bùng phát coronavirus, bắt nguồn từ Trung Quốc vào cuối năm ngoái, đã lan ra ít nhất 105 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hơn 110.000 người đã bị nhiễm bệnh và khoảng 3.800 người đã chết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG