Đường dẫn truy cập

Mỹ: Gần 500 ca nhiễm virus corona


Đội ngũ y tế đang chuyển bệnh nhân nhiễm virus corona ra khỏi trung tâm dưỡng lão Life Care ở Kirkland, bang Washington, Mỹ, vào ngày 7/3/2020.
Đội ngũ y tế đang chuyển bệnh nhân nhiễm virus corona ra khỏi trung tâm dưỡng lão Life Care ở Kirkland, bang Washington, Mỹ, vào ngày 7/3/2020.

Những người cao tuổi, đặc biệt là những người có bệnh mãn tính, có lẽ nên tránh tụ tập và đi máy bay vì tình trạng lây lan nhanh chóng của virus corona, Reuters dẫn lời một quan chức y tế hàng đầu của Mỹ nói hôm Chủ nhật (8/3), giữa lúc các nhà đầu tư chuẩn bị cho một tuần biến động mới trên thị trường tài chính.

Ông Anthony Fauci, người đứng đầu đơn vị bệnh truyền nhiễm tại Viện Y tế Quốc gia, trong chương trình “Meet the Press” của đài NBC còn cho biết sau những sai sót ban đầu trong việc phân phối các bộ thử nghiệm, thì sẽ có thêm 400.000 bộ được đưa ra vào cuối ngày thứ Hai và 4 triệu bộ vào cuối tuần.

Số ca nhiễm virus corona được xác nhận ở Hoa Kỳ đã lên tới gần 550 ca vào Chủ nhật, bao gồm 22 trường hợp tử vong, theo các cơ quan y tế công cộng tại các bang và một cuộc kiểm đếm quốc gia do trung tâm Đại học Johns Hopkins theo dõi về vụ dịch.

Hơn một nửa trong số 50 tiểu bang Hoa Kỳ đã báo cáo các trường hợp nhiễm bệnh, bao gồm các ca đầu tiên ở Virginia, Connecticut và Iowa, cũng như vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ, được ghi nhận vào Chủ nhật.

Những cảnh báo của ông Fauci và những giới chức khác về sự cần thiết phải “cách ly xã hội” nhiều hơn, giảm thiểu những tiếp xúc công cộng không cần thiết, được đưa ra trong bối cảnh cho thấy có những rủi ro cao từ các cuộc tụ họp lớn.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz hôm Chủ nhật tuyên bố ông sẽ tự cách ly sau khi tham dự một hội nghị chính trị thường niên vào tháng trước, trong đó có một người tham dự đã được xét nghiệm dương tính với virus corona.

Nghị sĩ đảng Cộng hoà và là ứng cử viên tổng thống năm 2016 cho biết ông có “tiếp xúc nhanh” với người bị nhiễm bệnh tại cuộc họp CPAC ở Maryland 10 ngày trước, nhưng không gặp bất kỳ triệu chứng nào và cảm thấy “bình thường và khoẻ mạnh”.

Dịch bệnh do virus corona (COVID-19), có nguồn gốc từ Trung Quốc, kể từ năm ngoái đến nay đã giết chết hơn 3.600 người trên toàn cầu.

Tại Trung Quốc, để ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh, chính quyền đã cách ly hàng triệu người trong nhiều tuần lễ

Ý cũng đã công bố các biện pháp tương tự, cách ly 16 triệu người ở khu vực phía bắc.

Mới đây vào thứ Bảy, Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc mít tinh chính trị, đôi khi thu hút tới 20.000 người. Các đối thủ của ông bên đảng Dân chủ như Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, cho tới nay cũng không hủy bỏ bất kỳ sự kiện chiến dịch nào.

Tại Đức, nơi có gần 1.000 ca nhiễm tính đến ngày Chủ nhật, đã kêu gọi hủy bỏ tất cả các sự kiện có hơn 1.000 người.

Theo ông Fauci, các nhà chức trách Mỹ có thể cần phải xem xét các bước để ngăn chặng mọi người tụ tập đông người nếu virus tiếp tục lây lan.

Tuy nhiên, ông vẫn đánh giá thấp khả năng phải cách ly bắt buộc trên quy mô lớn như ở Trung Quốc và Ý, trong khi vẫn nói rằng “không thể loại trừ khả năng nào”.

Ông kêu gọi những người có nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh tiềm ẩn, nên hạn chế đi lại.

Về thị trường tài chính, các nhà đầu tư cố gắng đánh giá xem dịch bệnh sẽ tác động xấu đến tăng trưởng toàn cầu như thế nào. Nhiều chiến lược gia trở nên bi quan hơn trong những ngày gần đây và dự đoán thị trường sẽ tiếp tục giảm, và một kết thúc tiềm tàng cho đợt khuyếch trương kinh tế lâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Tại California, hôm Chủ nhật, các giới chức cho biết chiếc du thuyền Grand Princess, bị cấm quay trở lại San Francisco vào tuần trước do dịch corona trên tàu, sẽ đưa hầu hết 2.400 hành khách đến các trung tâm cách ly được thiết lập tại bốn căn cứ quân sự trên cả nước. Những người cần được chăm sóc y tế ngay lập tức sẽ được đưa đến bệnh viện. 1.100 nhân viên du thuyền sẽ được cách ly và xử lý trên tàu, trừ khi họ cần được đưa ra ngoài chăm sóc cấp tính.

Con tàu được lệnh ở lại trên biển vào tuần trước sau khi một nhóm hành khách và nhân viên có các triệu chứng giống như cúm. Các quan chức y tế cho biết một số hành khách đến từ một hành trình trước đó trên cùng một con tàu đã bị nhiễm virus corona. Một người đã chết.

Hai mươi mốt người trên du thuyền Grand Princess đã được xét nghiệm và dương tính với COVID-19 vào thứ Sáu. Con tàu đã được chuyển hướng đến một nhà bến đỗ được kiểm tra đặc biệt tại cảng Oakland vào thứ Hai để cho hành khách rời tàu.

Kể từ Chủ nhật, số lượng các ca nhiễm được xác nhận tại California đã tăng lên 114 trên toàn tiểu bang, bao gồm cả 2 hành khách trên tàu Grand Princess đã được xét nghiệm dương tính hai ngày trước đó, theo Bộ Y tế Công cộng của tiểu bang.

Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết số ca nhiễm tại New York hiện nay là 105 và ông dự đoán con số này sẽ tăng lên khi thử nghiệm mở rộng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG