Đường dẫn truy cập

Nhà Trắng hy vọng lãnh đạo G7 gặp mặt trực tiếp cuối tháng Sáu


Tổng thống Donald Trump tại hội nghị G7 ở Pháp năm 2019.

Bất kỳ cuộc gặp mặt trực tiếp nào giữa các lãnh đạo Nhóm G7 sẽ diễn ra vào cuối tháng Sáu, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, ông Robert O’Brien, nói hôm 24/5.

Tổng thống Trump hồi tháng Ba hủy cuộc gặp thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra vào ngày 10/6 vì virus Corona lây lan khắp thế giới cũng như do các nước giới hạn việc di chuyển quốc tế.

Tổng thống Trump hôm 20/5 nói rằng ông đang cân nhắc chuyện các lãnh đạo G7 gặp mặt trực tiếp ở ngoại ô Washington và nói rằng việc đó sẽ phát đi một thông điệp rằng thế giới đang trở lại bình thường.

“Hội nghị thượng đỉnh G7, nếu diễn ra trực tiếp và chúng tôi nghĩ nó sẽ diễn ra vào cuối tháng Sáu”, ông O’Brien nói trên chương trình “Face the Nation” của kênh CBS.

Cố vấn an ninh quốc gia này nói thêm rằng ông tin là các ca nhiễm ở thủ đô Mỹ gần tới mức đỉnh và Hoa Kỳ muốn tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tiếp nếu tình hình cho phép.

Tuy nhiên, Bác sĩ Deborah Birx, điều phối viên nhóm phản ứng về virus Corona của Nhà Trắng, hôm 22/5 nói rằng khu vực Washington có tỷ lệ xét nghiệm dương tính cao nhất nước Mỹ.

Bà cho biết đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh làm việc với quan chức ở Washington, Chicago và Los Angeles để tìm hiểu xem lý do vì sao các ca nhiễm gia tăng.

Ông O’Brien cho biết ông tin là lãnh đạo G7 muốn gặp gỡ trực tiếp thay vì qua đường truyền video.

VOA Express

XS
SM
MD
LG