Đường dẫn truy cập

Nhà ngoại giao Đức: ‘Trump khiến Đức ngày càng xa lánh Mỹ’


Ông Trump và bà Merkel có mối quan hệ bằng mặt không bằng lòng
Ông Trump và bà Merkel có mối quan hệ bằng mặt không bằng lòng

Tổng thống Mỹ Donald Trump còn tại vị lâu chừng nào thì nguy cơ các phe phái chống Mỹ ở Đức càng đạt được ưu thế nhiều chừng đó và họ sẽ đẩy Berlin về phía vòng tay của Nga và Trung Quốc, một nhà ngoại giao Đức kỳ cựu nói với hãng tin Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Wolfgang Ischinger, chủ tịch Hội nghị An ninh Munich và là cựu Đại sứ Đức tại Mỹ, nói như thế trước khi cuốn sách của ông có tựa đề: ‘Thế giới Lâm nguy’ được ra mắt. Trong đó, ông kêu gọi người Đức đừng vì Donald Trump mà quay lưng lại với Mỹ đồng thời hãy chấp nhận thêm nhiều trách nhiệm quốc tế.

“Ông Trump còn tại vị lâu chừng nào thì sẽ càng khó khăn chừng đó để mà đối chọi với những kẻ ở Đức và những nơi khác ở châu Âu vốn kể từ Chiến tranh Việt Nam đã lập luận rằng chúng tôi nên cắt đứt với kẻ bắt nạt Mỹ,” ông nói.

“Chính phủ Đức sẽ càng khó khăn hơn đã duy trì hiện trạng và bảo vệ mối quan hệ,” ông nói thêm. “Và những thế lực kêu gọi quan hệ chặt chẽ hơn với những nước như Nga và Trung Quốc sẽ càng được cổ vũ.”

Kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng, ông Trump đã rút ra khỏi thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran và đang đe dọa rút ra khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ông cũng liên tục đả kích Đức vì thặng dư thương mại với Mỹ và chi tiêu không đủ cho quốc phòng. Điều này đã khiến Berlin, vốn xem Washington là đồng minh gần gũi nhất bên ngoài châu Âu, cảm thấy bất mãn.

Một khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew hồi năm ngoái cho thấy chỉ có 35% người Đức có cái nhìn thiện cảm với nước Mỹ dưới thời Trump. Một cuộc thăm dò của Quỹ Koerber cho thấy người Đức xem Trump như là một vấn đề ngoại giao thậm chí còn lớn hơn những nhà lãnh đạo chuyên chế ở Bắc Triều Tiên, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bối cảnh đó, một số chính trị gia Đức đang kêu gọi chính phủ thiết lập quan hệ chặt chẽ hơn với Moscow và Bắc Kinh – hai quốc gia chuyên chế khác với nền dân chủ tự do của Đức. Tuy nhiên, Thủ tướng Angela Merkel đã bác bỏ.

Ông Ischinger đặc biệt quan ngại về khả năng ông Trump sử dụng các biện pháp trừng phạt như là công cụ thực thi chính sách đối ngoại, trong đó có lời đe dọa trừng phạt Đức và các công ty khác có liên quan đến đường ống dẫn khí Nord Stream 2 với Nga.

“Nếu Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt vào dự án Nord Stream 2 thì hậu quả sẽ rất độc hại cho mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương,” ông cảnh báo.

“Ngay cả khi anh nghi ngờ về tính khôn ngoan của Nord Stream 2 thì không thể không thấy rằng đây là sự vi phạm nghiêm trọng – là hành vi Mỹ áp đặt quan điểm của mình lên châu Âu.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG