Đường dẫn truy cập

Merkel: EU chưa cho Nga trở lại G7


Các nhà lãnh đạo G7 sau khi đứng chụp hình gia đình ở La Malbaie, tỉnh Québec, Canada, ngày 8 tháng 6, 2018.
Các nhà lãnh đạo G7 sau khi đứng chụp hình gia đình ở La Malbaie, tỉnh Québec, Canada, ngày 8 tháng 6, 2018.

Đại diện của các nước Liên minh Châu Âu tại hội nghị G7 ở Québec nhất trí rằng các điều kiện để nhận lại Nga vào nhóm các nền kinh tế tiên tiến nhất thế giới vẫn chưa được đáp ứng, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết hôm thứ Sáu.

Phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh, bà Merkel cho biết còn quá sớm để nói liệu các nhà lãnh đạo sẽ đưa ra một tuyên bố chung hay không, nói thêm rằng các nhà lãnh đạo vẫn chưa bàn về vấn đề thương mại và khí hậu, hai trong số những vấn đề nhạy cảm nhất.

"Theo quan điểm của tôi, điều quan trọng là chúng tôi không đồng ý ít hơn những gì mà chúng tôi đã đạt được vào năm ngoái," bà nói với các phóng viên, đặt ra một tiêu chuẩn khiêm tốn để đạt được thành công tại sự kiện mà có thể là hội nghị thượng đỉnh G7 khó khăn nhất trong nhiều thập niên qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó trong ngày thứ Sáu đã kêu gọi cho Nga gia nhập lại nhóm các cường quốc kinh tế toàn cầu này (Moscow bị trục xuất sau khi sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014). Thủ tướng mới của Ý Giuseppe Conte sau đó cũng nhắc lại lời kêu gọi này trong một dòng tweet trên Twitter.

Nhưng bà Merkel nói tất cả các nhà lãnh đạo EU có mặt tại hội nghị thượng đỉnh - kể cả ông Conte - đều nhất trí trong các cuộc thảo luận trước hội nghị thượng đỉnh đầy đủ rằng không thể đưa chuyện này vào nghị trình.

"Ở đây tất cả chúng tôi đều nhất trí rằng sự trở lại của Nga với các hội nghị thượng đỉnh hình thức G7 không thể xảy ra cho đến khi có những tiến bộ đáng kể liên quan đến các vấn đề với Ukraine," bà nói. "Đó là quan điểm chung."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG