Đường dẫn truy cập

Nhà cũ, rẻ thu hút người trẻ tìm cách thoát tù túng đại dịch


Các diễn viên trong phim "Gia đình Addams" (ảnh chụp tại Thành phố Westfield Century, Los Angeles ngày 6/10/2019)
Các diễn viên trong phim "Gia đình Addams" (ảnh chụp tại Thành phố Westfield Century, Los Angeles ngày 6/10/2019)

Người Mỹ trẻ sanh trưởng đầu thế kỷ 21 với ngân sách hạn hẹp đang thoát khỏi những căn hộ chật hẹp vì đại dịch để tìm ngôi nhà trong mơ tại những nơi xa xôi.

Đối với giám đốc nhà quàn Kate Reinhart, từ bang Utah, giấc mơ đó là một ngôi nhà hình bát giác kiểu Victoria gợi nhớ đến biệt thự khủng khiếp của Gia đình Addams trong tranh hí họa, phim ảnh và một loạt phim truyền hình.

Việc này giúp nhà khoa học chồng bà là ông Cameron tìm được việc làm đầu tiên gần Norwich, bang Connecticut, thị trấn với một trong những nơi tập trung nhiều nhất những ngôi nhà thuộc thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 tại vùng New England.

Chỉ với 85.000 đô la cặp vợ chồng này mua được ngôi nhà xây năm 1885 với kính nhiều màu, chùm đèn làm bằng tay và những cầu thang uốn lượn. Họ dự trù bỏ ra thêm $100 ngàn để tân trang lại tất cả.

“Tôi có cảm tưởng là tôi thích ngôi nhà này hơn hiện nay vì trong đại dịch có nhiều khoảng không gian cho chúng tôi,” bà Kate nói. “Mọi người hiện tự nhận thức được nhiều hơn về việc ở trên đầu nhau tại những căn hộ nhỏ hẹp trong các chung cư. Tại thành phố New York, mọi người đang trốn chạy đến đây.”

Khuynh hướng này rõ ràng khi truy cập vào CheapOldHouses, một trang mạng do bà Elizabeth Finkelstein thành lập vào năm 2016 để quảng bá việc mua và gìn giữ những ngôi nhà lịch sử.

Người ủng hộ tài khoản Instagram của trang mạng đã tăng gấp đôi đều đặn mỗi tuần kể từ khi việc đóng cửa vì đại dịch tại Mỹ bắt đầu vào tháng 3, đến khoảng 20.000, bà nói. Khoảng 42% lứa tuổi từ 25 đến 34, và khoảng 75% là phụ nữ.

Khẩu hiệu của địa ốc luôn luôn là ‘địa điểm, địa điểm, địa điểm.’ “Lần đầu tiên khẩu hiệu này bị lật ngược một ít,” bà Finkelstein nói: “Chúng ta đang sống vào thời điểm khi mọi người muốn thử rủi ro, có thể là rủi ro họ muốn mạo hiểm trong suốt cuộc đời họ.”

Nhà trên trang mạng CheapOldHouses.com thường ở tại vùng Trung Tây, Nam và vòng đai Công nghiệp nước Mỹ bị suy tàn, nơi nhiều ngôi nhà bán không tới 100.000 đô la. Nhà mắc hơn tại Bắc Mỹ, Châu Âu và các nơi khác cũng được liệt kê trong lá thơ hàng tháng của bà Finkelstein.

Có khoảng 70.000 người đã rời khu đô thị New York vào năm 2020, với kết quả là mất gần 34 tỉ đô la lợi tức, Unacast, một công ty phân tích địa điểm, ước lượng.

Nhiều người trẻ có thể rời những thành phố lớn ngay cả khi đại dịch chấm dứt, bà Finkelstein nói.

“Với quá nhiều văn phòng làm việc từ xa, nhiều người có nhiều cơ hội để nói, ‘có thể tôi không cần phải trả hơn một nửa lợi tức của tôi để thuê nhà, Và tôi có thể, tôi có thể làm một bước nhảy vọt.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG