Đường dẫn truy cập

Nguy cơ Mỹ-Nga đối đầu tại Syria


Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Joseph Dunford, rời Tòa Bạch Ốc sau khi gặp TT Trump để bàn về Syria, ảnh chụp tại Washington, ngày12/4/2018. REUTERS/Carlos Barria

Khả năng các nước phương Tây phát động một chiến dịch quân sự ở Syria, dẫn đến một cuộc đối đầu với Nga đang phủ lên vùng Trung Đông hôm thứ sáu 13/4 mặc dù chưa thấy có dấu hiệu rõ rệt cho thấy cuộc tấn công do Hoa Kỳ dẫn đầu sắp diễn ra.

Các chuyên gia vũ khí hoá học quốc tế đã tới Syria để điều tra cuộc tấn công bằng khí độc mà các lực lượng chính phủ Syria bị quy lỗi đã thực hiện tại thị trấn Douma, giết chết hàng chục người. Hai ngày trước, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cảnh cáo Syria rằng các tên lửa "sẽ tới" nước này để đáp lại cuộc tấn công vũ khí hoá học.

Các đồng minh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm thứ sáu sẵn sàng đổ lỗi cho ông Trump thay vì cho ông Assad về cuộc khủng hoảng mới nhất.

Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich nói các quan hệ quốc tế không nên phụ thuộc vào tâm trạng của một người vào buổi sáng, một cách nói rõ ràng ám chỉ những tin nhắn trên Twitter của ông Trump.

"Chúng ta không thể tùy thuộc vào một người ở phía bên kia đại dương nghĩ những gì trong đầu của ông ta vào buổi sáng. Chúng ta không thể chấp nhận những rủi ro như vậy."
Phó Thủ Tướng Nga Arkady Dvorkovich

Phát biểu tại một diễn đàn, ông Dvorkovich nói: "Chúng ta không thể tùy thuộc vào một người ở phía bên kia đại dương nghĩ những gì trong đầu của ông ta vào buổi sáng. Chúng ta không thể chấp nhận những rủi ro như vậy."

Nga cảnh báo các nước phương Tây chớ tấn công ông Assad, nhân vật cũng được Iran hỗ trợ, và nói rằng không có bằng chứng nào khả dĩ cho thấy có một cuộc tấn công hóa học ở Douma, một thị trấn gần Damascus thuộc quyền kiểm soát của phe nổi dậy cho tới tháng này.

Ông Vassily Nebenzia, đại sứ của Nga tại Liên Hiệp Quốc, nói ông "không thể loại trừ" nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Nga.

Ông nói với các nhà báo:"Ưu tiên trước mắt là tránh nguy cơ chiến tranh."

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow đã tiếp xúc với Washington tuy nhiên tình hình rất đáng báo động. "Cầu xin Thượng đế đừng để xảy ra bất cứ hành động mạo hiểm nào ở Syria tiếp theo sau những trải nghiệm tại Libya và Iraq", ông nói trong một cuộc họp báo.

Sheikh Naim Qassem, nhân vật thứ hai của Hezbollah được Iran hậu thuẫn, nói với tờ Al-Joumhouria của Lebanon: "Tình hình không cho thấy là một cuộc chiến toàn diện sắp xảy ra ... trừ phi ông Trump và ông Netanyahu hoàn toàn mất trí".

Các đồng minh của Hoa Kỳ đã đưa ra những phát biểu mạnh mẽ ủng hộ Washington tuy chưa có kế hoạch quân sự nào rõ ràng.

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Anh Theresa May đã giành được sự ủng hộ của các bộ trưởng cấp cao để có hành động chưa xác định rõ rệt là gì để cùng với Hoa Kỳ và Pháp, ngăn chặn Syria sử dụng vũ khí hóa học một lần nào nữa.

Một số nhà lãnh đạo quốc gia tỏ ra rất lo lắng, muốn tránh xảy ra đối đầu giữa Mỹ và Nga.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG