Đường dẫn truy cập

Vụ Syria: Anh điều tàu ngầm, Mỹ cân nhắc giải pháp


Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley trong cuộc họp Hội đồng Bảo an hôm 10/4/18
Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley trong cuộc họp Hội đồng Bảo an hôm 10/4/18

Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến ngày 12/4 sẽ yêu cầu nội các chấp thuận cho Anh can dự vào hành động quân sự chống lại các cơ sở hạ tầng võ khí hóa học của Syria, theo tin Sky News.

Nguồn tin này cho hay Anh đang sửa soạn tham gia vào hành động do Mỹ và Pháp dẫn đầu.

Trước đó, BBC loan tin bà May có thể sẽ không tìm kiếm sự chấp thuận trước từ Quốc hội trong việc tham gia hành động quân sự vì bà muốn sớm có hành động.

Trong khi đó, nhật báo Daily Telegraph hôm 11/4 loan tin Thủ tướng May đã ra lệnh cho các tàu ngầm Anh di chuyển tới phạm vi bắn phi đạn vào Syria để chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc tấn công chống lại quân đội Syria sớm nhất có thể khởi sự vào tối ngày 12/4.

Tờ báo dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết Anh đang làm mọi thứ cần thiết để có thể bắn phi đạn hành trình Tomahawk từ tàu ngầm vào các mục tiêu quân sự ở Syria.

Tòa Bạch Ốc ngày 11/4 loan báo Tổng thống Donald Trump chưa đề ra thời biểu hành động đáp trả vụ tấn công bằng hóa chất tại Syria dù ông Trump đã lên Twitter viết rằng ‘phi đạn sẽ được phóng’ và khuyến cáo Nga ‘hãy sẵn sàng.’

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc, Sarah Sanders, nói ông Trump có một số biện pháp không chỉ quân sự, và rằng mọi lựa chọn đã được đặt lên bàn trong khi Tổng thống đánh giá cách đáp trả.

Bà Sanders nói Tổng thống Trump cho rằng Nga và Syria phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công hóa học mới đây tại Syria.

Theo Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG