Đường dẫn truy cập

Người xuất bản sách bị chém chết ở Bangladesh


Nhà văn Sudeep Kumar Ray Barman bị thương trong vụ tấn công và đang được chữa trị trong bệnh viện ở thủ đô Dhaka hôm 31/10.
Nhà văn Sudeep Kumar Ray Barman bị thương trong vụ tấn công và đang được chữa trị trong bệnh viện ở thủ đô Dhaka hôm 31/10.

Cảnh sát cho biết vào ngày thứ Bảy một người xuất bản sách thế tục bị chém chết và 3 người khác bị thương trong hai vụ tấn công riêng rẽ tại các nhà xuất bản ở thủ đô Bangladesh.

Cả hai người xuất bản sách có liên hệ đến cuộc tấn công ngày thứ Bảy đã xuất bản những tác phẩm của ông Avijit Roy, một người viết blog đồng thời là một nhà văn người Mỹ gốc Bangladesh. Ông Roy bị chém chết tại sân Trường đại học Dhaka khi ông cùng đi với vợ vào tháng Hai năm nay.

Chưa có ai nhận trách nhiệm trong những cuộc tấn công mới nhất. Tổ chức Hồi Giáo địa phương Ansarullah Bangla Team đã nhận trách nhiệm trong vụ sát hại ông Roy.

Cảnh sát viên cao cấp Shibly Norman nói xác ông Faisal Arefin Deepan, thuộc nhà xuất bản Jagriti Prokashoni, được phát hiện trong văn phòng của ông tiếp sau cuộc tấn công thứ nhì vào ngày thứ Bảy.

Cảnh sát viên Abdullah Al Mamun nói trước đó trong ngày, người xuất bản Ahmed Rahim Tutul và hai nhà văn bị 3 người đàn ông bắn và đâm tại văn phòng của nhà xuất bản Shudhdhoswar.

Cảnh sát cho biết tên hai nhà văn là Ranadeep Basu và Tareque Rahim. Cả 3 nạn nhân được đưa vào bệnh viện và ông Tutul hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Những cuộc tấn công mới nhất xảy ra giữa những lo ngại về sự lớn mạnh của các tổ chức Hồi Giáo cực đoan tại Bangladesh. Ít nhất có 4 người viết blog đã bị giết tại Bangladesh trong năm nay.

Trước đây trong tháng, một quả bom phát nổ nhằm vào người Hồi Giáo Sia tại Bangladesh. Một nhân viên cứu trợ Ý và một chuyên gia nông nghiệp Nhật cũng bị giết trong những cuộc tấn công riêng rẽ. Nhà nước Hồi Giáo nhận trách nhiệm trong tất cả 3 cuộc tấn công, nhưng chính phủ Bangladesh bác bỏ việc này và cho rằng tổ chức hiếu chiến Sunni không có mặt tại nước này.

Thay vào đó chính phủ đổ lỗi cho các phần tử hiếu chiến Hồi Giáo trong nước cùng với những đảng chính trị Hồi Giáo-đặc biệt là Đảng Quốc gia Bangladesh đối lập và đồng minh chính của đảng này là Jamaat-e-Islami-đã chủ xướng các vụ bạo động để làm mất ổn định tại quốc gia vốn có nhiều phe phái này.

Lãnh đạo Đảng Hồi giáo ở Bangladesh bị tuyên án tử hình vì tội ác chiến tranh
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:12 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG