Đường dẫn truy cập

Người Việt ở Baltimore bị ảnh hưởng vì bạo loạn


Bạo động bùng ra tại nhiều nơi trong thành phố Baltimore sau đám tang của thanh niên Freddie Gray, khiến nhiều cơ sở kinh doanh và xe cộ bị đốt cháy, nhân viên cảnh sát bị thương và hơn 200 người bị bắt.
Bạo động bùng ra tại nhiều nơi trong thành phố Baltimore sau đám tang của thanh niên Freddie Gray, khiến nhiều cơ sở kinh doanh và xe cộ bị đốt cháy, nhân viên cảnh sát bị thương và hơn 200 người bị bắt.

Một số cơ sở kinh doanh của người Mỹ gốc Việt ở thành phố Baltimore, tiểu bang Maryland của Mỹ, đã bị ảnh hưởng vì tình trạng bạo loạn.

Tuần trước, thành phố này đã chìm trong hỗn loạn sau tang lễ của Freddie Gray. Người thanh niên 25 tuổi này thiệt mạng hồi tháng trước trong lúc bị cảnh sát câu lưu.

Một người Việt có nhà hàng cách nơi xảy ra bạo loạn hai dãy nhà nói với VOA Việt Ngữ:

“Chuyện đó không ai biết trước được, rất bất ngờ. Sau khi thấy trên TV bọn nó phá hoại, đốt mấy cái CVS, thì mình biết là chắc cũng phải đóng cửa. Nguyên cả tuần vừa rồi, mình đóng cửa sớm. Mình mở cửa đến 8 giờ tối thôi vì có lệnh giới nghiêm và để phòng ngừa, không bị nguy hiểm. Có vài tiệm trên đường này cũng bị đập vỡ kính, cho nên mình cũng rút kinh nghiệm.”

Sau khi thấy trên TV bọn nó phá hoại, đốt mấy cái CVS, thì mình biết là chắc cũng phải đóng cửa. Nguyên cả tuần vừa rồi, mình đóng cửa sớm. Mình mở cửa đến 8 giờ tối thôi vì có lệnh giới nghiêm và để phòng ngừa, không bị nguy hiểm. Có vài tiệm trên đường này cũng bị đập vỡ kính, cho nên mình cũng rút kinh nghiệm.
Một chủ nhà hàng người Việt ở Baltimore nói.

Bạo động bùng ra tại nhiều nơi trong thành phố sau đám tang của ông Gray, khiến cho nhiều cơ sở kinh doanh và xe cộ bị đốt cháy, nhân viên cảnh sát bị thương và hơn 200 người bị bắt.

Theo chủ sở hữu người Việt, hơn 200 cơ sở làm ăn của dân sở tại ở Baltimore đã bị tác động trong cuộc bạo động.

Trong khi đó, ông Trần Thăng, Giám đốc điều hành Hội người Việt ở tiểu bang Maryland, cho biết người Việt trong khu vực rất quan tâm tới tình hình bạo loạn:

“Họ quan tâm vì nó ảnh hưởng tới đời sống của họ, đến công ăn việc làm của họ. Cái khu đó có rất là nhiều người thất nghiệp, thành ra họ lang thang ngoài đường rất nhiều. Buổi tối họ đi làm ra họ thấy không an toàn, vì phần đông những người mà làm việc trong ngành nail là phụ nữ nhiều lắm, thành ra họ rất là e ngại.”

Ông Thăng cho biết, theo thống kê năm 2010, hiện có khoảng 20.000 người Việt Nam đang sinh sống tại tiểu bang Maryland.

Cuối tuần qua, văn phòng công tố tiểu bang của thành phố Baltimore đã truy tố 6 cảnh sát viên dính líu tới vụ bắt giữ ông Gray, trong đó có 3 cảnh sát viên da đen, với nhiều tội danh khác nhau.

Các công tố viên nói rằng ông Gray bị bắt mà không có lý do chính đáng và các cảnh sát viên đã làm ngơ trước thỉnh cầu được cấp cứu của nạn nhân.

Hôm Chủ Nhật vừa qua, hàng ngàn người đã tụ tập trước Toà thị chính Baltimore hôm chủ nhật để tham dự một cuộc biểu tình ôn hoà sau khi nữ thị trưởng Stephanie Rawlings-Blake thu hồi lệnh giới nghiêm ban đêm trên toàn thành phố.

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 5/5/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG