Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc ghi nhận 476 ca nhiễm virus corona mới, nâng tổng số lên 4.212 ca


Dòng người xếp hàng mua khẩu trang tại Daegu, Hàn Quốc, vào ngày 27/2/2020.
Dòng người xếp hàng mua khẩu trang tại Daegu, Hàn Quốc, vào ngày 27/2/2020.

Ngày 2/3, Hàn Quốc báo cáo có thêm 476 trường hợp nhiễm virus corona mới, đưa tổng số ca nhiễm tại nước này lên 4.212 ca, giữa lúc chính quyền Seoul tìm cách điều tra về cáo buộc giết người tại một giáo phái gây tranh cãi tại tâm dịch của nước này.

Theo Reuters, các ca nhiễm mới được ghi nhận sau hôm thứ Bảy, khi Hàn Quốc báo cáo có 813 ca nhiễm mới, con số lớn nhất hằng ngày được xác nhận. 586 ca nhiễm mới vào Chủ nhật đã biến Hàn Quốc trở thành điểm bùng phát virus lớn nhất bên ngoài Trung Quốc.

Số người chết hiện tăng lên 22 người, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC).

Trong số các ca nhiễm mới, có 37 người đến từ thành phố đông nam Daegu, nơi có một chi nhánh của giáo phái Tân Thiên Địa, nơi hầu hết các ca nhiễm của Hàn Quốc đều xuất phát tử đây. 68 người khác đến từ tỉnh miền Bắc Gyeongsang gần đó, KCDC cho biết thêm.

Theo cơ quan này, một số thành viên của giáo phái vào tháng 1 đã đến thăm thành phố Vũ Hán, trung tâm dịch ở Trung Quốc, nơi căn bệnh này xuất hiện vào cuối năm ngoái, mặc dù họ đang điều tra để xác định xem liệu điều này có đóng vai trò trong vụ bùng phát dịch hay không.

Bộ trưởng Bộ Y tế Kim Gang-lip nói: “Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết nếu có dấu hiệu cho thấy giáo hội không hợp tác với chúng tôi hoặc vì những lý do khác.”

“Nhưng từ giờ đến đó, việc kêu gọi tự nguyện hợp tác của giáo hội và sử dụng thông tin mà họ cung cấp là điều cần thiết”

Seoul đã yêu cầu các công tố viên xem xét một cuộc điều tra về tội giết người đối với người sáng lập và chủ tịch của giáo phái, ông Lee Man-hee, vì cho rằng giáo phái này phải chịu trách nhiệm về việc từ chối hợp tác với những nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh.

Vào cuối ngày Chủ nhật, giáo phái đưa ra một tuyên bố nhắc lại lời kêu gọi “chấm dứt sự kỳ thị, thù hận và vu khống” đối với các tín đồ và nói rằng họ đang hợp tác với chính phủ.

Giáo phái bí mật đang phải đối mặt với sự giám sát chưa từng có từ chính quyền và công chúng Hàn Quốc, với tất cả 310.000 tín đồ và người được huấn luyện của giáo phái đều đã được kiểm tra virus.

Người sáng lập và tự xưng là Messiah Lee dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo ở Gapyeong, phía đông bắc Seoul, vào lúc 3 giờ chiều, thứ Hai, giờ địa phương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG