Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc xác nhận một người Việt Nam nhiễm virus corona


Nhân viên phun chất khử trùng như một biện pháp phòng ngừa trong một trạm metro ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 28 tháng 2, 2020.
Nhân viên phun chất khử trùng như một biện pháp phòng ngừa trong một trạm metro ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 28 tháng 2, 2020.

Một người Việt Nam được xác nhận nhiễm virus corona mới ở Hàn Quốc, nơi dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng, truyền thông trong nước đưa tin ngày thứ Bảy dẫn nguồn từ Thông tấn xã Việt Nam.

Cơ quan Quản lý và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã xác nhận với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc một trường hợp người Việt Nam tại thành phố Daegu ở đông nam, một trong hai tâm dịch ở Hàn Quốc. Thông tin bệnh nhân được nói là đã gửi đến Bộ Y tế Việt Nam.

Báo chí trong nước đưa tin Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh ngày thứ Sáu đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung Wha, trong đó bà Kang thông báo chính phủ Hàn Quốc sẽ chữa trị miễn phí cho công dân Việt Nam tại nước này trong trường hợp bị nhiễm virus corona.

Hàn Quốc hiện đang chật vật ứng phó với vụ bùng phát dịch bệnh lớn nhất bên ngoài Trung Quốc, nơi xuất phát của dịch bệnh. Ngày thứ Bảy Hàn Quốc ghi nhận 17 ca tử vong với 813 ca nhiễm mới, mức tăng vọt lớn nhất hàng ngày, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên đến 3,150.

Có tới 657 trường hợp nhiễm mới ở Daegu và 79 trường hợp từ tỉnh Bắc Gyeongsang gần đó, KCDC cho biết.

Bản tin của TTXVN dẫn số liệu của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết hiện có khoảng 200.000 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc, riêng tại thành phố Daegu là 8.285 người.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Đại sứ quán đã mở đường dây nóng bảo hộ công dân trực 24/24, sẵn sàng tiến hành các biện pháp hỗ trợ và bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết. Đại sứ quán được nói là đã thiết lập kênh liên lạc với các đầu mối cộng đồng ở các khu vực dịch bệnh để thường xuyên cập nhật tình hình, kịp thời hỗ trợ công dân.

Trước đó, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán đã ra thông báo lưu ý công dân Việt Nam không nên đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng Hàn Quốc khuyến cáo; thường xuyên theo dõi và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để phòng tránh dịch bệnh.

Bộ Ngoại giao cũng đã đề nghị phía Hàn Quốc có các biện pháp đảm bảo y tế, an ninh, an toàn và hỗ trợ cho công dân Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là tại các khu vực có dịch.

VOA Express

XS
SM
MD
LG