Đường dẫn truy cập

Người ủng hộ Tổng thống Morsi biểu tình


Những người ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Morsi biểu tình phản đối gần Đại học Cairo.
Hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ đã biểu tình tại một nhà thờ Hồi giáo ở Cairo hôm thứ Sáu để phản đối việc quân đội Ai Cập đảo chính. Còn những người ủng hộ khác thì tuần hành tại thành phố cảng Alexandria. Nhà hoạt động Hồi giáo được gọi là các cuộc biểu tình là "ngày thịnh nộ". Có tin bạo lực đã xảy ra. Thông tín viên Edward Yeranian tường trình từ Cairo.

Tại thủ đô, xe tăng và xe tải của Quân đội Ai Cập được bố trí bên ngoài những tòa nhà chính phủ, và binh sĩ giám sát những trạm kiểm soát gần Bộ Quốc phòng để ngăn những người ủng hộ tổng thống bị lật đổ đến gần.

Tân tổng thống lâm thời của Ai Cập, ông Adli Mansour, đã cho biết ông hy vọng tổ chức Huynh đệ Hồi giáo của ông Morsi sẽ tham gia vào quá trình soạn thảo hiến pháp mới và tổ chức bầu cử tổng thống mới. Lãnh đạo đối lập Mohamed ElBaradei, người được cho có thể là thủ tướng lâm thời, cũng đang kêu gọi nhóm này tham gia.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của nhóm Huynh đệ Hồi giáo Abdel Rahman nói với đài VOA rằng họ định sẽ tẩy chay tiến trình chính trị sắp tới:

"Không, chúng tôi không tin vào bất kỳ tiến trình chính trị nào bị kiểm soát và chế ngự bởi xe tăng, máy bay trực thăng và các tướng lĩnh quân đội."

Ông Abdel Rahman cho biết cuộc khủng hoảng ở Ai Cập là một "tranh chấp chính trị" và rằng nhóm Huynh đệ hy vọng sẽ giải quyết mà không cần tới bạo lực.

"Chúng tôi tin vào việc phản kháng cuộc đảo chính quân sự này bằng những phương thức ôn hòa. Chúng tôi không tin vào việc cầm vũ khí phản kháng. Chúng tôi vẫn tin Ai Cập vẫn có thể được quản lý bằng những biện pháp chính trị ôn hòa."

Tương lai nào cho Ai Cập?
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:00 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Trong khi đó, ở khu vực Sinai thuộc miền bắc Ai Cập, những chiến binh nói họ đang lập nên một hội đồng quân sự để chiến đấu chống lại quân đội. Những kẻ tấn công chưa xác định được là ai đã bắn vào bốn mục tiêu quân đội ở Sinai qua đêm, giết chết một binh sĩ và làm bị thương ba binh sĩ khác. Cũng có tin về những vụ đụng độ suốt đêm tại thành phố quê nhà Zagazig của ông Morsi.

Cựu Tổng thống Morsi tuyên bố trong một bài phát biểu hôm thứ Ba rằng ông sẽ "không kêu gọi thánh chiến chống lại người dân của mình," nhưng ông "sẵn sàng bỏ mạng" để "bảo vệ chính phủ hợp pháp của mình."

Trong một diễn biến khác, Liên minh châu Phi đình chỉ tư cách thành viên của Ai Cập hôm nay "cho đến khi Ai Cập phục hồi trật tự hiến pháp."

Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsi bị lật đổ
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:10 0:00
Đường dẫn trực tiếp
XS
SM
MD
LG