Đường dẫn truy cập

Ai Cập: Lãnh đạo nhóm Huynh đệ Hồi giáo bị bắt


Tổng thống lâm thời của Ai Cập Adly Mansour
Ai Cập đã cử hành lễ tuyên thệ nhậm chức cho một nhà lãnh đạo lâm thời trong khi các giới chức bắt đầu một cuộc trấn át nhắm vào những người ủng hộ thuộc tổ chức Huynh Ðệ Hồi giáo của tổng thống dân cử đầu tiên của nước này - một ngày sau khi ông bị quân đội lật đổ.

Chánh án tòa Tối cao Ai Cập, ông Adly Mansour, đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời hôm thứ năm trong một buổi lễ được phát đi trên đài truyền hình nhà nước. Ông cam kết sẽ ủng hộ các giá trị của cuộc cách mạng.

Ông Mansour nói: “Tôi thề sẽ bảo vệ nền cộng hòa và tôn trọng luật pháp và hiến pháp và chăm lo cho quyền lợi của dân chúng và bảo toàn độc lập cho tổ quốc và sự an toàn của đất nước.”

Ông Mansour lên nhậm chức chưa đầy 1 ngày sau khi quân đội Ai Cập lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi và giam giữ ông.

Trong khi đó, trưởng ban công tố Ai Cập vừa được phục chức đã công bố các trát bắt cho 300 người trong số các đồng chí trong tổ chức Huynh Ðệ Hồi giáo của ông Morsi, kể cả một số thủ lãnh hàng đầu của phong trào.
Ông Badie, lãnh đạo nhóm Huynh đệ Hồi giáo, bị bắt vì có liên can đến cái chết của người biểu tình
Ông Badie, lãnh đạo nhóm Huynh đệ Hồi giáo, bị bắt vì có liên can đến cái chết của người biểu tình

Các giới chức an ninh nói lãnh tụ tối cao của tổ chức, ông Mohammed Badie, đã bị bắt hồi khuya thứ tư trong thành phố Marsa Matrouh ở ven biển Ðịa Trung Hải và đã được đưa trở lại Cairo.

Các giới chức nói ông Badie và người phụ tá chính, ông Khairat el-Shater, bị truy nã vì có liên can đến những cái chết của 8 người biểu tình trong các vụ xung đột bên ngoài trụ sở của tổ chức ở Cairo.

Các giới chức Tư pháp cũng nói rằng họ sẽ mở một cuộc điều tra vào tuần tới, nhắm vào ông Morsi và các thành viên của phong trào Huynh Đệ Hồi Giáo khác về những cáo giác nhục mạ quân đội.

Trong một bài phát biểu được truyền hình đêm thứ tư giải thích việc lật đổ ông Morsi, chỉ huy trưởng quân đội Abdul Fatah Khalil al-Sisi nói kế hoạch của quân đội bao gồm việc thành lập một uỷ ban hòa giải dân tộc.

Nhưng một thông cào của tổ chức Huynh Ðệ Hồi giáo hôm thứ năm đã kêu gọi các ủng hộ viên tẩy chay tiến trình được quân đội hậu thuẫn. Thông cáo cũng kêu gọi các ủng hộ viên tự chế tránh bạo động.

Phong trào Huynh Đệ Hồi Giáo dự trù thực hiện một cuộc biểu tình ôn hòa vào thứ Sáu, liên quan tới điều họ gọi là một cuộc đảo chánh quân sự lật đổ Tổng thống Morsi.

Trong khi nhà lãnh đạo lâm thời Adly Mansour đang được tuyên thệ nhậm chức hôm thứ năm, cảnh sát và binh sĩ đã theo dõi các cuộc biểu tình của các ủng hộ viên của ông Morsi.

Ngoài việc bãi chức ông Morsi, quân đội đã đình chỉ bản hiến pháp của Ai Cập mới chỉ có 6 tháng tuổi. Lộ đồ của quân đội cho tương lai đề nghị thành lập một hội đồng duyệt lại bản hiến pháp và mở các cuộc bầu cử mới để bầu ra quốc hội và tổng thống.

Phân tích gia Adel Abdel Ghafar thuộc trường Ðại học Quốc gia Australia nói với đài VOA rằng thông cáo của quân đội “thực sự nhấn mạnh đến việc bao gồm mọi thành phần,” nhưng vẫn còn quá sớm để nói liệu tổ chức Huynh Ðệ Hồi giáo có can dự vào một chính phủ mới của Ai Cập hay không.

Ông Ghafar giải thích: “Quân đội đã nhấn mạnh rằng họ không muốn cai trị và các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức và chúng ta sẽ có một tổng thống dân cử trong vòng từ 6 đến 8 tháng, và tổ chức Huynh đệ hồi giáo sẽ được hoàn toàn tự do để tham dự cuộc bầu cử. Nếu họ thắng, kết quả sẽ được chấp nhận. Nhưng hy vọng rằng nếu họ có lên nắm quyền một lần nữa, thì họ sẽ học hỏi được từ những sai lầm và sẽ bao gồm thêm nhiều thành phần trong chính phủ theo kiểu của họ.”

Trong những ngày trước khi tổng thống bị lật đổ, cuộc giao tranh giữa những người ủng hộ và chống đối ông Morsi đã làm gần 50 người thiệt mạng.

Quảng trường Tahrir ở Cairo, từng là tâm chấn của các cuộc biểu tình đã lật đổ tổng thống lâu đời Hosni Mubarak vào năm 2011, đã yên tĩnh trong ngày thứ năm với các tàn dư của nhiều ngày biểu tình chống ông Morsi vẫn còn nằm ở giữa quảng trường.

Hôm thứ tư, pháo hoa đã nổ tung trên các đám đông nhẩy múa, một trong các quang cảnh ăn mừng của hàng triệu người biểu tình chống Morsi tiếp theo thông báo của chỉ huy trưởng quân đội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG