Đường dẫn truy cập

Công dân Úc tuyển mộ cho Nhà nước Hồi giáo bị hạ sát 


Bộ trưởng Tư pháp Australia George Brandis loan báo với báo giới rằng Neil Prakash, sinh quán tại Melbourne, đã thiệt mạng trong cuộc không kích ở Mosul vào ngày 29/4. (Ảnh tư liệu)

Một công dân Australia tình nghi là tay tuyển dụng nhân lực hàng đầu cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo bị hạ sát trong một cuộc không kích của Mỹ tại Iraq.

Bộ trưởng Tư pháp Australia, George Brandis, hôm 5/5 loan báo với báo giới rằng Neil Prakash, sinh quán tại Melbourne, đã thiệt mạng trong cuộc không kích ở Mosul vào ngày 29/4.

Bộ trưởng Brandis cho hay nghi can Prakash tích cực tham gia hoạt động tuyển mộ các phần tử khủng bố, từng xuất hiện trên các video tuyên truyền của Nhà nước Hồi giáo, và có liên hệ tới một số âm mưu khủng bố tại Australia.

Vẫn theo nguồn tin này, Prakash cũng từng kích động các cuộc tấn công gọi là ‘sói đơn độc’ chống lại Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Australia cho hay ông cũng được Mỹ thông báo rằng một công dân khác của Australia tên là Shadi Jabar Khalil Mohammad đã bị hạ sát cùng với chồng là một công dân Sudan trong cuộc không kích tại Syria hồi tháng trước. Cả hai đều là các tay tuyển mộ nhân sự cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Mohammad là chị của Farhad Jabar, tay súng 15 tuổi đã bắn chết một cảnh sát dân sự tại Sydney hồi tháng 10 năm ngoái. Jabar đã thiệt mạng trong cuộc đọ súng với cảnh sát ngay sau đó.

Công dân Úc tuyển mộ cho Nhà nước Hồi giáo bị hạ sát
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:21 0:00
Đường dẫn trực tiếp
XS
SM
MD
LG