Đường dẫn truy cập

Người tỵ nạn tràn vào Châu Âu tìm cuộc sống mới


Ga xe lửa Keleti ở thủ đô Budapest của Hungary trở thành một điểm trung chuyển chính của người tị nạn tìm đường đến các nước giàu hơn hơn ở Châu Âu như Đức, Áo, Pháp và Hà Lan.

Người tỵ nạn tiếp tục đổ xô vào Châu Âu với hy vọng tìm được một chỗ nương náu. Pháp và Anh hôm thứ Hai đồng ý tiếp nhận ít nhất 20.000 người đến từ các vùng ở Trung Ðông bị chiến tranh hoành hành, nhưng con số đó quá nhỏ so với đám đông người di cư hy vọng đổi đời ở Đức. Thông tín viên Mike Richman của đài VOA tường trình.

Ga xe lửa Keleti ở thủ đô Budapest của Hungary trở thành một điểm trung chuyển chính của người tị nạn tìm đường đến các nước giàu hơn hơn ở Châu Âu như Đức, Áo, Pháp và Hà Lan.

Đa số người tị nạn tìm đường đến Châu Âu từ Syria và Iraq. Nhưng cũng có những người chạy trốn chiến tranh ở Afghanistan, như ông Reza Musazada.

"Tôi đã đi suốt hai tháng qua để tìm đường đến đây. Chúng tôi đi từ Afghanistan đến Iran, rồi vượt biên sang Thổ Nhĩ Kỳ. Từ Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi đi sang Hy Lạp, rồi Macedonia, rồi Serbia, và nay đến Hungary. Chúng tôi gặp rất nhiều vấn đề trong suốt chuyến đi."

Giống như Hungary, Hy Lạp đang chật vật đối phó với dòng người tị nạn đổ vào.

Hôm thứ Hai, mấy trăm người từ Hy Lạp đã tìm cách sang Macedonia. Họ tạm trú trong một trại tỵ nạn nhiều giờ đồng hồ trước khi lên xe lửa hoặc xe buýt để đến Serbia với mục tiêu nhắm đến là Tây Âu, đặc biệt là Đức.

Ông Ali, một người tị nạn từ Syria, nói:

"Tôi muốn đến Đức. Tôi sẽ có cuộc sống tốt đẹp. Tôi không thích chiến tranh. Chiến tranh, chiến tranh, đất nước của tôi lúc nào cũng đánh nhau."

Các nhân viên cứu trợ của Cao uỷ Tị nạn Liên Hiệp Quốc, Hội Chữ thập đỏ Quốc tế và các nhóm từ thiện đang ra sức giúp đỡ người tị nạn.

Tình hình ở tại tị nạn ở Macedonia nguy hiểm và hỗn loạn, theo lời ông Bill Frelick của tổ chức Human Rights Watch.

"Cả ngày hôm nay chúng tôi ở đây và nhìn thấy những đám đông đang ở bên ngoài trại tỵ nạn, phụ nữ và trẻ em nằm ngồi la liệt. Họ bị kiệt sức vì thiếu nước, không có bóng che mát. Họ ở giữa trời nắng nóng."

Ông Frelick cho biết những người ở trong trại tỵ nạn lo sợ, và họ không được thông báo chuyện gì đang diễn ra. Ông Frelick nói thêm rằng họ đang chịu đựng quá mức.

XS
SM
MD
LG