Đường dẫn truy cập

Châu Âu chuẩn bị đón làn sóng người tị nạn mới


Di dân đến nhà ga Westbahnhof ở Vienna, Áo, ngày 6 tháng 9, 2015.

VIENNA -- Châu Âu đang chuẩn bị đón một làn sóng những người tị nạn mới trong khi tin tức truyền về cho những người khác nói rằng đường đi thông qua Hungary giờ đã dễ dàng hơn.

Hàng trăm người đến ga Westbahnhof ở thành phố Vienna hôm Chủ nhật trên những đoàn tàu từ biên giới Hungary, sau khi giới chức ở Hungary quyết định cho phép hàng ngàn người tị nạn bị mắc kẹt ở Budapest đi tàu đến biên giới.

Di dân xếp hàng đợi lên xe buýt do chính phủ Áo sắp xếp ở thành phố Hegyeshalom, Hungary, ngày 6 tháng 9, 2015.
Di dân xếp hàng đợi lên xe buýt do chính phủ Áo sắp xếp ở thành phố Hegyeshalom, Hungary, ngày 6 tháng 9, 2015.

Những đoàn tàu chở người tị nạn từ thành phố biên giới Hegyeshalom của Hungary được đón tiếp bằng tiếng reo hò và vỗ tay từ những người Áo đứng đợi xem trên sân ga.

Cảnh tượng này khác xa với trải nghiệm của họ ở Hungary, nơi mà cảnh sát vào tuần trước đã xịt hơi cay vào di dân và ngăn họ tới Áo.

Hàng ngàn người đã cắm trại tại ga Keleti ở thành phố Budapest trong khi rác thải chất đống và những vệ sinh di động đầy tràn. Đến sáng Chủ nhật, hầu hết người tị nạn đã rời nhà ga.

Tại Vienna, nhân viên cứu trợ và những tình nguyện viên khác người Áo mang nước trà, thuốc lá, kẹo, thức ăn, quần áo và chăn mền cho di dân.

Abdulmalik al Khaled, một sinh viên y khoa rời bỏ Syria, nói rằng anh không thể tin là anh lại được chào đón nồng nhiệt khi bước xuống tàu.

"Rất, rất là tốt," anh nói trong khi chuẩn bị rời đi tới Đức, nơi anh hy vọng có thể được chính phủ Đức giúp đỡ để tiếp tục học lấy bằng y khoa. "Nếu tôi không muốn hoàn tất việc học, tôi muốn ở lại đây."

“Nhưng ở Đức có thể tốt hơn ở đây để tôi hoàn tất việc học, vì vậy tôi sẽ tới đó. Nhưng tôi thấy ở đây cũng tốt. Nhìn đi, mọi người đều được chào đón ở đất nước này."

Lo ngại lớn nhất

Một số người ở châu Âu bày tỏ lo ngại rằng làn sóng khổng lồ những người tị nạn chủ yếu là người Hồi giáo đổ vào đây có thể làm thay đổi đáng kể cơ cấu dân số châu lục của họ, nơi mà tỉ lệ sinh thấp cho thấy người dân bản xứ sẽ không thay thế chính mình trong những thế hệ kế tiếp.

Denise Neuhauser, một tình nguyện viên người Áo 30 tuổi đang phát kẹo trên sân ga, cho biết đó không phải là những mối bận tâm tức thời.

"Tôi thực sự không biết cục diện lớn hơn là gì, nhưng ngay bây giờ là chăm sóc di dân, cho họ thức ăn, nước uống, nơi tá túc và để cho họ được đi qua."

Di dân đi bộ từ ga tàu chính ở thành phố Dortmund, Đức, ngày 6 tháng 9, 2015.
Di dân đi bộ từ ga tàu chính ở thành phố Dortmund, Đức, ngày 6 tháng 9, 2015.

Đối với hầu hết người tị nạn đến nhà ga hôm Chủ nhật, việc đi lại hết sức thuận tiện, với cảnh sát và nhân viên đường sắt của Áo giúp di dân chuyển trực tiếp sang một sân ga khác nơi họ lập tức lên tàu đến Đức.

Abdulmalik al Khaled và những người anh em họ của anh thư giãn trong một căn phòng bên cạnh sân ga trong lúc họ sạc lại điện thoại của mình. Một trong những cuộc gọi đầu tiên mà anh định gọi là cho người anh em họ của anh, người cũng đang thực hiện cùng một chuyến đi và bây giờ đang chờ đợi ở Macedonia trước khi xem có thể đi bộ qua Serbia được hay không rồi sau đó vượt biên giới vào Hungary.

"Tôi sẽ nói cho anh ta khi anh ta đến là ở đây tốt hơn so với bất cứ nước nào. Tôi sẽ nói với anh điều đó."

Các nhà lãnh đạo Hungary đang bày tỏ lo ngại rằng tin tức về việc đi lại dễ dàng hơn sẽ khuyến khích thêm nhiều di dân đổ tới và đã cho gia cố hàng rào dây thép gai dọc biên giới với Serbia, nơi mà phần lớn di dân vào nước này một cách bất hợp pháp. Hàng trăm người tiếp tục vượt qua biên giới từ Serbia vào Hungary hôm Chủ nhật.

Những biện pháp khẩn cấp

Trong khi đó, Áo cho biết họ định dần dần sẽ chấm dứt những biện pháp khẩn cấp hiện đang giúp cho di dân vượt qua được biên giới từ Hungary.

"Chúng tôi luôn nói rằng đây là một tình huống khẩn cấp mà chúng tôi phải hành động nhanh chóng và nhân đạo," Thủ tướng Áo Werner Faymann nói hôm Chủ nhật. "Bây giờ chúng tôi phải từng bước rút lại những biện pháp khẩn cấp hướng tới tình trạng bình thường phù hợp với luật pháp và nhân phẩm.

Ông Faymann phát biểu cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel - người đã mở toang cánh cửa của đất nước bà để đón di dân vào - và Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Mong muốn trở về nhà

Những người tị nạn Syria được phỏng vấn ở Vienna ai nấy đều bày tỏ mong muốn trở về nhà, nhưng nói rằng việc này là bất khả một khi cuộc chiến giữa chính phủ của Tổng thống Bashar al Assad và những nhóm nổi dậy vẫn tiếp diễn.

Abdulmalik al Khaled đặt trách nhiệm lên nước Mỹ. Anh nhắn gửi thông điệp tới Tổng thống Mỹ Barack Obama: "Nếu ông muốn chấm dứt vấn đề này thì ông phải chấm dứt chiến tranh. Ông có thể làm được điều đó. Tôi biết là ông có thể."

Suy nghĩ này cũng giống với suy nghĩ của ông Duried Bawadkji, một cư dân ở Hungary có gốc gác là người Syria. Ông có mặt tại cửa khẩu biên giới Hegyeshalom giữa Hungary và Áo vào Chủ nhật để làm việc tình nguyện và giúp hướng dẫn đường đi cho di dân. Ông nói sự ủng hộ của chính quyền Obama đối với sự thay đổi dân chủ ở các nước Ả-rập đã gặp phải vấn đề. Ông nói ở Syria cái gọi là Mùa xuân Ả-rập đã mang tới bi kịch.

"Họ chính là những người chịu trách nhiệm về chuyện này. Bởi vì khi bạn khuyến khích người dân xuống đường, hoặc là bạn giúp họ cho trót như ở quá nhiều nước khác, hoặc không làm gì giống như thế này. Cứ để mặc người ta. Để yên như trước đây."

Đối với hàng ngàn người Syria, lựa chọn duy nhất của họ bây giờ là rời bỏ đất nước.

XS
SM
MD
LG