Đường dẫn truy cập

Áo và Đức mở cửa biên giới, tiếp nhận hàng nghìn di dân


Các di dân làm dấu hiệu "chiến thắng" sau khi đặt chân tới nhà ga nằm ở vùng biên giữa Hegyeshalom, Hungary, và Nickelsdorf, Áo, hôm 5/9.
Các di dân làm dấu hiệu "chiến thắng" sau khi đặt chân tới nhà ga nằm ở vùng biên giữa Hegyeshalom, Hungary, và Nickelsdorf, Áo, hôm 5/9.

Chính quyền Áo và Đức hôm nay, 5/9, đã mở cửa biên giới cho phép hàng nghìn di dân nữa vào hai nước này sau nhiều ngày bị kẹt lại ở Hungary.

Cho tới cuối ngày, khoảng 6.500 di dân đã đi tới khu vực Burgenland ở Áo, gần với biên giới Hungary, Bộ Nội vụ Áo cho biết.

Khoảng một nghìn người đã được cấp chỗ ở tạm tại thị trấn vùng biên Nickelsdorf, trong khi 3.500 người khác đang chờ đợi tại một nhà ga ở thủ đô Vienna. Trong khi đó, số còn lại đã tiếp tục hành trình sang Đức bằng tàu hỏa.

Tại Áo, cảnh sát đã ngừng giao thông tại một trong những tuyến đường cao tốc từ Hungary tới vùng Burgenland vì lo ngại các di dân đi bọ dọc đường sẽ gặp nguy hiểm. Hàng nghìn người đã đi bộ thâu đêm từ Budapest vượt biên giới sang Áo.

Đức cho biết có thể tới 7 nghìn di dân nữa sẽ tới nước này vào cuối tuần, và đã chuẩn bị sẵn sàng đưa họ đi cư trú khắp đất nước.

Các lãnh đạo của liên minh nắm quyền của Thủ tướng Angela Merkel chuẩn dự kiến sẽ họp vào tối mai, 6/9, để hoạch định kế hoạch và mưu tìn ngân quỹ cho nỗ lực này.

Đức, quốc gia đã đón nhận hàng nghìn người tuần trước, vẫn là một điểm đến ưa thích đối với nhiều di dân, nhất là người Syria.

Các nước thành viên Liên hiệp châu Âu hiện bị chia rẽ khi đối mặt với làn sóng di dân chưa từng có.

Người phụ trách chính sách đối ngoại của EU cảnh báo rằng hàng nghìn người tị nạn “muốn ở lại” châu Âu nên châu lục này cần phải có một cách tiếp cận thống nhất để đối phó hiệu quả.

Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz nói rằng số phận của các di dân và cái giá mà họ phải trả bằng cả mạng sống là “hồi chuông cảnh tỉnh” đối với châu Âu, và đây là cuộc khủng hoảng người tị nạn lớn nhất kể từ Thế Chiến II.

The Wall Street Journal, VOA

Hungary hủy bỏ tất cả các chuyến tàu đến Tây Âu (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:00 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG