Đường dẫn truy cập

Hàng trăm ngàn người Shia hành hương đổ về Karbala


Người Hồi giáo Shia dự lễ AShura hàng năm tại thành phố linh thiêng Najaf ở Iraq.

Hàng trăm ngàn người hành hương Shia tập trung tại thành phố linh thiêng Karbala ở Iraq để dự lễ Ashura hàng năm, bất chấp đe dọa có thể có các cuộc tấn công của các phần tử Sunni cực đoan.

Lực lượng an ninh Iraq đã triển khai hàng chục ngàn binh sĩ để bảo vệ người hành hương tham gia lễ kỷ niệm cái chết của ông Hussein, cháu trai nhà tiên tri Muhammad vào thế kỷ thứ 7.

Ông Hussein là một trong những nhân vật được sùng kính nhất của Hồi giáo Shia. Cái chết của ông đánh dấu sự rạn nứt giữa người Hồi giáo Shia và Sunni.

Các chiến binh Sunni thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về nhiều vụ tấn công chết người chống lại những người hành hương Shiite trên đường đến Karbala để dự lễ Ashura.

Trong khi đó, Human Rights Watch nói rằng chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã tra tấn và ngược đãi trẻ em người Kurd bị họ bắt cóc từ thị trấn Kobani, phía bắc của Syria.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG