Đường dẫn truy cập

Người quản lý đội điền kinh Kenya đi tù vì cáo buộc hối lộ


Ảnh tư liệu - Các vận động viên điền kinh Kenya cùng nhau tập luyện ở Rừng Kaptagat, phía tây Kenya, ngày 30 tháng 1 năm 2016.

Vài tháng sau khi Cơ quan Chống Doping Thế giới xóa tên Kenya khỏi danh sách những nước không tuân hành, đội điền kinh của Kenya lại vướng vào một vụ bê bối mới. Người quản lý của đội đang ngồi tù sau khi một cuộc điều tra của truyền thông Anh và Đức đưa ra những cáo buộc mới nói rằng đội này sử dụng chất kích thích để nâng cao thành tích thi đấu. Điều này có thể ảnh hưởng như thế nào tới những vận động viên Kenya thi đấu ở Rio?

Người quản lý Đội Điền kinh Kenya Michael Rotich xuất hiện trước phòng xử án chật cứng tại Nairobi hôm thứ Tư với vẻ mặt nhợt nhạt.

Ông Rotich ngồi trầm ngâm trong khi Thẩm phán Christine Njagi đọc phán quyết cho phép nhà chức trách câu lưu ông 28 ngày .

Ông Rotich 68 tuổi bị khởi tố về những cáo buộc nói rằng ông đã gạ khoản tiền hối lộ 13.000 đôla từ một người đàn ông giả dạng làm một huấn luyện viên người Anh, nhưng thật ra là một nhà báo đang thực hiện một cuộc điều tra bí mật cho báo The Sunday Times của Anh và đài phát thanh truyền hình ARD của Đức.

Ông Rotich dường như tin rằng trả khoản tiền hối lộ đó sẽ cho ông sớm biết được khi nào thì những quan chức tại Thế vận hội ở Rio sẽ xét nghiệm doping.

Quan chức Điền kinh này của Kenya được luật sư Ham Lagat đại diện tại tòa án. Ông Lagat trả lời phỏng vấn của VOA ngay sau khi phán quyết được đưa ra.

Ông Lagat nói tuyên bố của phía công tố cho rằng ông Rotich, một thiếu tá quân đội về hưu, có thể can thiệp vào những cuộc điều tra là vô căn cứ.

Ông Lagat cho biết: "Trước hết, tất cả những nhân chứng đều khai chứng chống lại ông. Thân chủ của chúng tôi không biết tới những phát biểu của họ và danh tính của họ. Vì thế ông ấy không thể can thiệp vào những chứng cứ được đưa ra trước tòa."

Ông Lagat cũng nói rằng phán quyết này sẽ làm nhụt chí đội điền kinh Kenya ở Rio.

Những vận động viên Kenya đã thống trị những môn chạy đường dài trong những năm gần đây, đặc biệt là marathon, và những người chỉ trích đã cáo buộc các vận động viên của nước này sử dụng chất kích thích để giành ưu thế.

Tháng 7 năm ngoái, Kenya đã được xóa tên khỏi danh sách những nước không tuân hành của Cơ quan Chống Doping Thế giới, dọn đường cho những vận động viên Kenya tranh tài tại Thế vận hội năm nay.

Khi VOA cố gắng tiếp xúc để xin lời bình luận, Hiệp hội Chống Doping Kenya chỉ ra tuyên bố báo chí chính thức của mình, trong đó có phần nói rằng: "Nếu bị xét thấy vi phạm quy định, ông [Rotich] sẽ bị xử phạt và chịu những biện pháp kỷ luật khác phù hợp với những quy định chống doping."

Tuyên bố nói tiếp: "Trách nhiệm chính của Hiệp hội Chống Doping Kenya là bảo vệ những vận động viên sạch của Kenya và chúng tôi sẽ không ngơi nghỉ trong thẩm quyền của mình."

Diễn biến mới nhất trong môn điền kinh của Kenya thu hút những phản ứng khác nhau.

Huấn luyện viên chạy nước rút của Kenya, Peter Gatana, cho biết vụ bắt giữ ông Rotich và những cáo buộc doping mới sẽ có ít ảnh hưởng đến những vận động viên Kenya ở Rio.

Ông Gatana cho biết: "Ông ấy không tham gia huấn luyện và thường thì vận động viên không gặp người quản lý đội, trừ phi trong những buổi gặp gỡ đặc biệt. Tôi nghĩ việc này không phải là một yếu tố nhưng nó tùy thuộc vào sức mạnh tâm lý của mỗi vận động viên, vì vậy tôi không cho là họ sẽ bị ảnh hưởng bởi những cáo buộc này."

Jimmy Simba, một huấn luyện viên điền kinh kể từ những năm 1970, cho biết vụ bê bối doping sẽ không làm lu mờ sức mạnh của Kenya trong môn điền kinh tại Thế vận hội.

Ông Simba nói: "Kenya lâu nay vẫn được xem là một đội sạch và thông tin về vụ doping này là điều gây ngạc nhiên đối với thế giới, bởi vì các vận động viên vẫn chiến thắng mà không dùng chất cấm. Tôi không nghĩ người ta cho rằng vận đông viên Kenya nào giành chiến thắng cũng đều sử dụng chất cấm. Không, tôi không nghĩ vậy."

Kenya giành được 11 huy chương tại Thế vận hội ở London cách đây bốn năm và hy vọng sẽ cải thiện thành tích này ở Rio.

XS
SM
MD
LG