Đường dẫn truy cập

Ukraine phát động chiến dịch ‘chống khủng bố’ ở Slovyansk


Dân quân vũ trang thân Nga chiếm đồn cảnh sát ở thị trấn phía đông Slovyansk của Ukraine, ngày 12/4/2014.
Dân quân vũ trang thân Nga chiếm đồn cảnh sát ở thị trấn phía đông Slovyansk của Ukraine, ngày 12/4/2014.
Bộ trưởng Nội vụ Ukraine cho biết các lực lượng chính phủ vừa phát động một “chiến dịch chống khủng bố” tại thành phố Slovyansk ở miền đông, nơi các dân quân thân Nga đã chiếm quyền kiểm soát nhiều công ốc.

Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov hôm Chủ nhật viết trên trang Facebook rằng các phần tử vũ trang đã nổ súng bắn vào các lực lượng, và đã xảy ra thương vong ở cả hai bên.

Tin tức về các vụ nổ súng và thương vong chưa có kiểm chứng độc lập.

Hôm thứ Bảy, Ukraine gọi các vụ tấn công của các dân quân thân Nga tại miền đông nước này là một “hành vi xâm lấn từ bên ngoài” của Nga. Kyiv cảnh cáo rằng các giới chức an ninh đang chuẩn bị tiến hành một “kế hoạch hành quân đáp trả.”

Ngoài Slovyansk, các dân quân được trang bị vũ khí của Nga đã chiếm các đồn cảnh sát hôm thứ Bảy tại các thành phố Donetsk và Kramatorsk, nơi có đa số cư dân là người sắc tộc Nga.

Khoảng 10 cảnh sát viên của lực lượng đặc biệt xuất hiện tại đồn cảnh sát ở Donestk nói rằng họ sẽ giữa các kho vũ khí lại trong tòa nhà.

Những người chứng kiến, trong đó có cả các ký giả Tây phương, nói rằng cơ sở ở Kramatorsk bị chiếm sau một vụ giao tranh, nhưng không có tin tức về thương vong.

Cơ sở cảnh sát ở Donetsk bị chiếm dẫn đến việc cảnh sát trưởng của thành phố này từ chức.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry, trong một cuộc điện thoại với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, đã bày tỏ “lo ngại sâu sắc” rằng các vụ tấn công hôm thứ Bảy được lập kế hoạch và xảy ra cùng lúc, giống với những cuộc tấn công trước đó tại miền đông Ukraine và Crimea.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói ông Kerry đã nói rõ rằng nều Nga không có những biện pháp làm giảm căng thẳng ở miền đông Ukraine và rút quân khỏi khu vực biên giới Ukraine, thì sẽ có thêm những hậu quả.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG