Đường dẫn truy cập

Người Mỹ gốc Eritrea thắng cuộc đua Marathon Boston 2014


Meb Keflezighi giành chiến thắng tại cuộc đua Marathon Boston 2014
Meb Keflezighi, một người Mỹ gốc Eritrea, đã trở thành người Mỹ đầu tiên trong nhiều thập niên giành chiến thắng tại cuộc đua Marathon Boston năm nay, một năm sau vụ đánh bom làm thiệt mạng 3 người và làm bị thương hàng trăm người khác.

Keflezighi về đích với thời gian 2 giờ, 8 phút, và 37 giây, đánh bại Wilson Chebet của Kenya với cách biệt 11 giây.

Chưa có người Mỹ nào giành chiến thắng kể từ năm 1985, và chưa có nam vận động viên người Mỹ nào chiến thắng kể từ năm 1983.

Rita Jeptoo người Kenya lần thứ 3 giành chiến thắng cuộc đua của nữ với thời gian kỷ lục là 2 giờ, 18 phút, và 57 giây. Buzunesh Deba của Ethiopia về đích thứ nhì chỉ hơn một phút sau đó.

Cuộc đua năm nay có sự tham dự của nhiều vận động viên hơn năm ngoái – khoảng 36.000 người so với 27.000 người năm 2013.

Cuộc đua của nam có sự góp mặt của 5 trong số 6 người về đầu vào năm ngoái.

Hàng ngàn người tham dự năm ngoái nhưng không hoàn tất được cuộc đua cũng được mời trở lại vào năm nay.

Hai quả bom phát nổ gần đích đến của cuộc đua marathon năm ngoái làm chết 3 người và làm bị thương hơn 260 người khác.

Nhà chức trách nói hai anh em Tamerlan và Dzhokhar Tsarnaev người gốc Chechnya đã kích nổ những quả bom. Cuộc truy lùng hai nghi phạm này sau đó kết thúc với việc Tamerlan thiệt mạng khi đấu súng với cảnh sát và Dzhokhar bị bắt ở một vùng ngoại ô Boston.

Dzhokhar sẽ ra tòa vào 30 tháng 11 với 30 cáo buộc liên bang có thể dẫn tới án tử hình nếu bị kết án.

Ban tổ chức cuộc đua năm nay tăng cường an ninh bằng camera lắp dọc tuyến đường đua cùng với hàng ngàn cảnh sát và hàng trăm binh sĩ Vệ binh Quốc gia.

VOA Express

XS
SM
MD
LG