Đường dẫn truy cập

Người Mỹ biểu tình về thông tin thuế của tổng thống


Hình "Chicken Don" trong cuộc biểu tình đòi tổng thống Trump công bố thông tin thuế ở Sacramento, California, 12/4/2017
Hình "Chicken Don" trong cuộc biểu tình đòi tổng thống Trump công bố thông tin thuế ở Sacramento, California, 12/4/2017

Nhiều người đã lập các nhóm biểu tình gọi là "tuần hành về thuế" trên khắp Hoa Kỳ hôm thứ Bảy để thể hiện rõ cảm xúc của họ về việc Tổng thống Donald Trump từ chối tiết lộ hồ sơ thuế của ông, họ nói rằng điều đó chỉ càng chứng minh tổng thống có điều gì đó cần giấu giếm.

Một số người đã bị bắt tại Berkeley, California, sau khi các nhóm biểu tình đối địch nhau đã ném chai lọ, vỏ lon và đánh đấm nhau.

Những người biểu tình đã tụ tập tại hơn 100 thành phố, trong đó có New York, Los Angeles, Washington, Chicago và Philadelphia.

Một số người biểu tình ở các thành phố khác nhau mang một linh vật tượng trưng cho mục đích của họ, đó là một con gà bơm hơi có tên "Chicken Don", với hàm ý là Tổng thống sợ sẽ tiết lộ các tài liệu về thuế của mình vì chúng sẽ tiết lộ thông tin gây xấu hổ.

Ông Trump đã đi đường vòng đến khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông ở Florida, dường như để tránh những người biểu tình ở West Palm Beach.

Kể từ khi ông Trump nhậm chức vào tháng 1, ông đã nói với các phóng viên rằng người Mỹ "hoàn toàn không quan tâm" cho dù ông có công bố các tờ khai thuế của mình hay không. Những người biểu tình đổ ra đường hôm thứ Bảy, cũng như các cuộc thăm dò ý kiến công chúng, không đồng ý như vậy.

VOA Express

XS
SM
MD
LG