Đường dẫn truy cập

Người Israel ở gần Gaza lo lắng về rocket trong tương lai


Người dân Israel lượng định sự thiệt hại do đạn súng cối của các phần tử chủ chiến Palestine gây ra trong khu định cư Kfar Aza, Israel

Người Israel ở các cộng đồng nằm gần biên giới với Gaza đang cố gắng hồi phục lại từ cuộc xung đột kéo dài cả tháng mà trong đó hơn 3.000 rocket đã bắn vào Israel. Một số người đã trở về nhà nhưng họ nói họ sống trong sợ hãi. Thông tín viên Scott Bobb của đài VOA tường thuật từ khu đinh cư Kfar Aza cách biên giới Gaza khoảng 2 cây số.

Các công nhân tại Kfar Aza sửa chữa một mái nhà bị hư hại do rocket từ Gaza. Không ai bị thương cả. Hầu hết các gia đình đã di tản khi cuộc xung đột bắt đầu, chỉ để lại một vài người để chăm sóc nơi này.

Cộng đồng có 800 người này đã bị bắn vào 15 lần trong suốt cuộc chiến gần đây. Một người đàn ông, đứng đầu một trường đại học địa phương, đã bị thương khi đi làm về. Ông nghe thấy cảnh báo nhưng không có thời gian để núp.

Giáo viên Orit Tsadikevitch cho biết khi tiếng còi cảnh báo vang lên, cô gần như không có thời gian để đưa 4 đứa con vào phòng trú ẩn an toàn. Cô nói:

“Vào giữa đêm thì có tiếng báo động và tôi có 15 giây, 15 giây, để chạy đến một nơi trú ẩn an toàn, đến một căn phòng an toàn được xây dựng bằng bê-tông. Tôi phải chọn lựa đứa con nào tôi sẽ đưa đi trước”.

Gần đó, Sderot đã bị đánh phá nặng nề kể từ khi Hamas nắm quyền ở Gaza, theo những gì được thấy từ những quả rocket được trưng bày tại một đồn cảnh sát. Nhiều cư dân tức giận với chính quyền, cựu thị trưởng Eli Moyale nói:

“Bởi vì theo cách nào đó, người dân ở nơi này tin rằng có thể chính quyền Israel không thể mang lại sự an toàn cần thiết ở nơi đây”.

Trong khi đó, trở lại Kfar Aza, các công nhân tiếp tục dọn dẹp, cái này là từ đạn súng cối.

Bà Tsadikevitch được sinh ra trong cộng đồng đã được cha mẹ bà sáng lập từ hơn 50 năm trước. Cả đời bà sống ở nơi này. Bà nói:

“Bây giờ là lần đầu tiên trong suốt 47 năm tôi sống ở đây, trong vùng đất định cư này, mà tôi nghĩ đến chuyện rời khỏi nơi này”.

Bà cho biết đây là cuộc chiến thứ ba trong 6 năm và các con bà đang có những biểu hiện căng thẳng liên tục:

“Chúng tôi không biết gì và thực sự đáng buồn khi sống một cuộc đời như thế. Do đó ngay cả khi bạn thấy không có ai bị giết, bạn cũng bị giết ngay từ bên trong, mỗi lần, mỗi tiếng báo động, mỗi ngày. Nó không yên ả. Điều đó đang giết chết chúng tôi”.

Các lãnh đạo công đồng cũng lo lắng rằng các sản phẩm nông nghiệp và đồ dùng bằng nhựa của khu định cư có thể bị ảnh hưởng nếu vòng bạo động tiếp tục.

XS
SM
MD
LG