Đường dẫn truy cập

Người Iraq biểu tình đòi đuổi quân đội Mỹ


Người biểu tình Iraq theo giáo sĩ Shia Muqtada al-Sadr tại Baghdad, Iraq, hôm 24/1/2020.

Hàng chục ngàn người Iraq đã tập trung tại trung tâm thủ đô Baghdad hôm thứ Sáu 24/1 đòi đuổi quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Iraq. Cuộc biểu tình đã kết thúc vài giờ sau đó, mặc dù lo ngại có thể nổ ra bạo động sau khi một giáo sĩ kêu gọi nhiều người tham gia.

Giáo sĩ có nhiều ảnh hưởng Moqtada al-Sadr đã tổ chức cuộc tuần hành sau khi Hoa Kỳ giết chết một tướng Iran và một thủ lĩnh bán quân sự Iraq ở Baghdad hồi đầu tháng này. Quyết định của ông tổ chức cuộc tuần hành tách biệt với phong trào biểu tình chống chính phủ và cách xa đại sứ quán Hoa Kỳ trông có vẻ như là một yếu tố quan trọng giữ cho cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa.

Cuộc biểu tình bắt đầu vào sớm thứ Sáu tại Quảng trường al-Hurriya gần trường đại học chính của Baghdad. Họ tránh Quảng trường Tahrir, biểu tượng của các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại giới cầm quyền Iraq.

“Chúng tôi muốn tất cả ra khỏi Iraq - Mỹ, Israel và các chính trị gia tham nhũng trong chính phủ,” ông Raed Abu Zahra, một nhân viên y tế từ thành phố Samawa ở miền nam đến tham gia cuộc biểu tình, nói.

Các cuộc biểu tình đã phá vỡ sự yên tĩnh gần 2 năm qua sau khi Nhà nước Hồi giáo thất bại năm 2017, và đặt ra mối đe dọa sẽ kéo Iraq trở lại cuộc xung đột dân sự lớn.

Việc Mỹ hồi đầu tháng này hạ sát một chủ mưu quân sự Iran Qassem Soleimani đã làm tăng thêm chiều hướng mới cho cuộc khủng hoảng.

Quốc hội Iraq kêu gọi chính phủ đuổi quân đội Hoa Kỳ ra khỏi nước sau vụ tướng Soleimani bị hạ sát, nhưng các chính trị gia Sunni và Kurd đã tẩy chay phiên họp.

Người Sunni và người Kurd thường phản đối việc rút quân đội Hoa Kỳ, vì họ coi là rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại tàn quân IS và là bước đệm chống lại sự thống trị của Iran.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG