Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Iraq yêu cầu Mỹ bắt đầu chuẩn bị để rút quân khỏi Iraq


Người biểu tình giăng biểu ngữ viết "Iran, Mỹ hãy ra khỏi Iraq. Baghdad tự do" trong một buổi tọa kháng tại quảng trường Tahrir ở Baghdad, Iraq hôm thứ Tư 8/1/2020. (AP Photo/Qassim Abdul-Zahra)
Người biểu tình giăng biểu ngữ viết "Iran, Mỹ hãy ra khỏi Iraq. Baghdad tự do" trong một buổi tọa kháng tại quảng trường Tahrir ở Baghdad, Iraq hôm thứ Tư 8/1/2020. (AP Photo/Qassim Abdul-Zahra)

Trong một cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã yêu cầu Hoa Kỳ cử một phái đoàn đến Iraq để thiết lập một cơ chế hầu rút quân ra khỏi nước này, một tuyên bố của Phủ Thủ tướng Iraq cho biết hôm 10/1.

Báo Washington Post và Reuters đưa tin, Iraq đã đưa ra yêu cầu này tiếp theo sau một cuộc biểu quyết tại quốc hội Iraq để trục xuất hàng ngàn binh sĩ Mỹ ra khỏi nước này, hậu quả trực tiếp của cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do Mỹ thực hiện cách đây 1 tuần ở Baghdad, giết chết Tướng Qasem Soleimani của Iran cùng 9 bạn đồng hành. Tướng Suleimani là Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Iran.

Nhưng trong một phản hồi hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói bất kỳ phái đoàn nào đến Baghdad sẽ không tập trung vào chuyện rút quân đội Mỹ ra khỏi Iraq.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Morgan Ortagus, nói trong một tuyên bố:

“Tại thời điểm này thì bất kỳ phái đoàn nào được phái tới Iraq cũng sẽ có nhiệm vụ đàm phán về cách làm thế nào để củng cố cam kết với đối tác chiến lược của chúng ta - không thảo luận về việc rút quân mà thảo luận về vị thế phù hợp, đúng đắn của các lực lượng của chúng ta ở Trung Đông.”

Bà Ortagus nhấn mạnh:

“Mỹ là một lực tốt cho Trung Đông, và mục đích của sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Iraq là để tiếp tục cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo.”

Bà Ortagus không nhắc tới yêu cầu của Iraq dòi Mỹ chuẩn bị rút quân. Bà lưu ý rằng một phái đoàn NATO đang có mặt tại Bộ Ngoại giao hôm Thứ Sáu để thảo luận về vai trò của liên minh NATO tại Iraq, phù hợp với “mong muốn của Tổng thống Trump muốn chia bớt gánh nặng”.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm rằng tuy nhiên, cần có đối thoại giữa hai chính phủ Hoa Kỳ và Iraq, không chỉ liên quan tới an ninh, mà còn tới quan hệ đối tác tài chính, kinh tế và ngoại giao của hai nước.

Vụ Mỹ dùng máy bay không người lái tiêu diệt ông Soleimani vào sáng sớm ngày 3/1 ở Baghdad đã khởi động một chuỗi sự kiện trong khu vực. Hôm thứ ba, Iran trả đũa cái chết của Tư lệnh Lực lượng Quds bằng cách phóng hơn một chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự nơi binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq.

Tổng thống Trump nói các cuộc tấn công đó không gây ra trường hợp tử vong nào nơi người Mỹ cũng như người Iraq, ông cho biết sẽ áp đặt các biện pháp chế tài mới đối với Iran.

Theo Washington Post, hiện có khoảng 5.200 binh sĩ Mỹ tại Iraq để hỗ trợ và huấn luyện các lực lượng an ninh Iraq trong cuộc chiến chống nhóm Nhà Nước Hồi giáo (IS).

Báo Washington Post nói cuộc triệt thoái của quân đội Mỹ có thể đẩy lùi các nỗ lực nhằm tiêu diệt tàn quân IS giữa lúc đang có quan ngại về sự trỗi dậy của nhóm chủ chiến này trong bối cảnh xáo trộn chính trị ở Iraq.

VOA Express

XS
SM
MD
LG