Đường dẫn truy cập

Người Hồi giáo Indonesia bị xét xử vì âm mưu tấn công Sứ quán Miến Điện


Nghi can Indonesia 29 tuổi Separiano trong phiên xử tại Tòa án quận Nam Jakarta, Indonesia, 6/11/2013. (AP Photo/Tatan Syuflana)
Một tòa án Indonesia đã mở phiên tòa xét xử một người đàn ông bị nghi là âm mưu đánh bom đại sứ quán Miến Điện tại Jakarta để trả thù việc giết hại những người Hồi giáo thiểu số Rohingya tại Miến Điện.

Nghi can Indonesia 29 tuổi tên là Separiano, phải đối diện với cáo trạng khủng bố và sẽ có thể bị kết án tử hình - án phạt tối đa cho cáo trạng này. Đương sự bị bắt hồi tháng Năm khi cùng với một người đàn ông khác đi xe gắn máy tại Jakarta về phía sứ quán Miến Điện, vài giờ trước khi họ bị cáo buộc là hoạch định cuộc tấn công này.

Cảnh sát tìm thấy năm trái bom tự chế tạo trong một túi đeo lưng mà hai người đàn ông này mang theo và sau đó bắt được những vật liệu nổ khác từ hai người này.

Phiên xử hôm thứ Tư mở tại một tòa án ở Jakarta, các công tố viên đã cáo buộc Separiano là tìm cách trả thù tín đồ Phật giáo đa số tại Miến Điện vì cách đối xử của họ với người Hồi giáo Rohingya thiểu số. Nhiều người Hồi giáo khác cũng đã bị bắt vì có liên quan tới âm mưu này, trong đó có Sigit Indrajit là người bị tố cáo là cầm đầu âm mưu vừa kể.

Những cuộc bạo động giữa các tín đồ Phật giáo và Hồi giáo đã nổ ra tại Miến Điện kể từ tháng Sáu năm 2012, khiến ít nhất 240 người thiệt mạng. Hầu hết các vụ sát hại đã xảy ra tại bang Rakhine ở miền tây Miến Điện là nơi có người Hồi giáo thiểu số trong đó có những người Rohingya. Vụ xáo trộn này và việc người ta cho là các tín đồ Phật giáo nhắm tấn công người Rohingya đã làm nhiều người tại Indonesia, nơi đa số dân chúng là tín đồ Hồi giáo, tức giận.

Chính phủ Miến Điện đã từ chối không cho những người Rohingya nghèo khó mang quốc tịch, gán cho họ là di dân bất hợp pháp từ Bangladesh.
XS
SM
MD
LG