Đường dẫn truy cập

Người Ethiopia tố cáo Mỹ tại cuộc biểu tình ủng hộ chiến dịch quân sự


Người dân Ethiopia biểu tình ở thủ đô Addis Ababa, hôm 7/11/2021.

Hàng chục nghìn người Ethiopia biểu tình tại thủ đô Addis Ababa hôm 7/11 để ủng hộ chính phủ của Thủ tướng Abiy Ahmed khi quân đội liên bang chống lại các lực lượng nổi dậy, theo Reuters.

Một số người biểu tình tố cáo Hoa Kỳ, một trong những cường quốc nước ngoài kêu gọi ngừng bắn đối với một cuộc chiến kéo dài một năm.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi, Kenya và Uganda cũng đã kêu gọi ngừng bắn trong cuộc xung đột khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Canada, gọi tình hình ở Ethiopia là “đang diễn biến và xấu đi nhanh chóng”, đã rút gia đình của các nhân viên đại sứ quán và những nhân viên không thiết yếu của Canada, Bộ Ngoại giao cho biết hôm 7/11. Tuy nhiên, Đại sứ quán của Canada vẫn mở ở thủ đô.

Chính phủ của ông Abiy, cam kết tiếp tục chiến đấu, cho biết hôm 5/11 rằng họ có trách nhiệm đảm bảo an ninh cho đất nước và kêu gọi các cường quốc nước ngoài đứng về phía nền dân chủ của Ethiopia.

Ủy ban Nhân quyền Ethiopia do nhà nước chỉ định hôm 7/11 cho biết nhà chức trách dường như đang sử dụng tình trạng khẩn cấp được tuyên bố hôm 2/11 để bắt giữ những người dựa trên danh tính sắc tộc.

Ủy ban cho biết trong một tuyên bố: “Ở một số đồn cảnh sát, gia đình bị từ chối thăm gặp những người bị giam giữ và họ không thể giao thức ăn và quần áo. Tệ hơn nữa, người lớn tuổi và bà mẹ có con cũng nằm trong số những người bị giam giữ.”

“Xấu hổ cho nước Mỹ”, một tấm bảng ghi, trong khi một người khác nói rằng Hoa Kỳ nên ngừng “hút máu Ethiopia”.

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm 2/11 cáo buộc Ethiopia “vi phạm nghiêm trọng” về nhân quyền và cho biết họ có kế hoạch loại bỏ quốc gia này khỏi một hiệp ước thương mại của Hoa Kỳ.

XS
SM
MD
LG