Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ lệnh cho các nhân viên chính phủ không thuộc diện khẩn cấp rời Ethiopia


Thủ tướng Abiy Ahmed.

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Addis Ababa hôm thứ Bảy cho biết rằng Hoa Kỳ đã lệnh cho các nhân viên chính phủ Hoa Kỳ không thuộc diện khẩn cấp rời Ethiopia vì xung đột vũ trang và bất ổn dân sự.

Đan Mạch và Ý cũng yêu cầu công dân của họ ở Ethiopia rời đi khi các chuyến bay thương mại vẫn còn hoạt động trong khi lực lượng phiến quân Tigrayan và các đồng minh đã tiến về thủ đô Addis Ababa.

Chính phủ của Thủ tướng Abiy Ahmed, vốn đã vướng vào cuộc chiến kéo dài một năm chống lại lực lượng Tigrayan, đã hứa sẽ tiếp tục chiến đấu bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn từ các quốc gia châu Phi, các quốc gia phương Tây và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

"Các vụ bất ổn dân sự và bạo lực sắc tộc đang xảy ra mà không có cảnh báo trước. Tình hình có thể leo thang hơn nữa và có thể gây ra tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng, mất liên lạc và gián đoạn đi lại", Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết trên trang web của mình.

Chính phủ của ông Abiy đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc vào thứ Ba, nói rằng họ hiện trong một "cuộc chiến sống còn" với các lực lượng từ khu vực Tigray ở phía bắc và các đồng minh.

Chính quyền thành phố ở thủ đô đã yêu cầu người dân sở hữu súng đăng ký vũ khí của họ trong tuần này, để tăng cường phòng thủ trong trường hợp thành phố bị tấn công.

Addis Ababa đã đăng ký hơn 10.000 vũ khí, Yonas Zewde, phát ngôn viên của chính quyền thành phố, nói với đài truyền hình nhà nước EBC hôm thứ Bảy.

VOA Express

XS
SM
MD
LG