Đường dẫn truy cập

Người được đề cử làm tân đại sứ Mỹ tại Trung Quốc có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh


Ông Nicholas Burns, người được Tổng thống Joe Biden đề cử làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc.

Người được Tổng thống Joe Biden đề cử làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, ông Nicolas Burns, có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh tại buổi điều trần để được Thượng viện chuẩn nhận hôm 20/10 với tuyên bố phải chấm dứt “diệt chủng tại Tân Cương”, vi phạm nhân quyền tại Tây Tạng, và sự hiếp đáp Đài Loan.

Ông Burns nói Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh nguy hiểm nhất của Mỹ. Ông tố cáo Bắc Kinh vi phạm quá đáng lời cam kết chỉ duy trì một lượng tối thiểu vũ khí hạt nhân phòng vệ và đề nghị Washington nên làm việc với các đồng minh châu Âu và các nơi khác để xây dựng đòn bẩy kinh tế.

Các tổ chức bênh vực nhân quyền và chính phủ Mỹ đã gọi cách Trung Quốc đối xử với người Hồi giáo Uyghur ở Tân Cương là “diệt chủng,” nhưng Trung Quốc phủ nhận.

“Việc diệt chủng của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Tân Cương, vi phạm nhân quyền tại Tây Tạng, bóp nghẹt quyền tự trị và tự do của Hong Kong, và đe dọa Đài Loan là không chính đáng và phải chấm dứt,” ông Burns nói.

Ông Burns, 65 tuổi, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp và là cựu đại sứ Mỹ tại NATO, cũng cho rằng Washington đúng hướng trong việc tuân theo chính sách “Một nước Trung Hoa” trong vấn đề Đài Loan và đúng đắn khi phản đối các hành động từ Bắc Kinh phá hoại nguyên trạng.

Ông Burns nói đe dọa của quân đội Trung Quốc đối với Đài Loan ngày càng tăng, nhưng giữ chính sách một nước Trung Hoa là khôn ngoan nhất và là con đường hữu hiệu nhất để ngăn chặn Trung Quốc sử dụng vũ lực đối với đảo tự trị dân chủ này.

“Đây là một chính sách có thể thành công nếu chúng ta thi hành nhất quán với một ít sức mạnh,” ông Burns nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Ông nói thêm là việc nghênh cản quan trọng nhất là Mỹ phải duy trì sự hiện diện quân sự tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, ông Burns cho rằng Quốc hội và Hành pháp hoàn toàn có quyền “mở rộng việc cung cấp vũ khí cho Đài Loan.”

Ông Burns sẽ dễ dàng được chuẩn nhận, ông được các thành viên của cả hai đảng ca ngợi.

Ông cũng tố cáo Bắc Kinh đang “cản đường” thế giới về nguồn gốc của virus corona.

“Chúng ta cần điều tra. Chúng ta không biết chắc chắn virus phát xuất như thế nào, có nhiều giả thuyết và Trung Quốc cần trả lời những câu hỏi đó,” ông Burns nói.

Tòa đại sứ Trung Quốc tại Washington không trả lời ngay yêu cầu bình luận về những phát biểu của ông Burns.

XS
SM
MD
LG