Đường dẫn truy cập

Người được chọn làm đại sứ Mỹ tại Seoul bị loại


Ông Victor Cha

Một cựu quan chức từng được chính quyền Trump chọn làm đại sứ Mỹ kế tiếp tại Hàn Quốc, ông Victor Cha, giờ không còn được cân nhắc cho vị trí này nữa, hai giới chức Mỹ cho biết ngày 30/1.

Tờ Washington Post trước đó dẫn nguồn tin từ những người biết việc này cho biết ông Cha từng nêu quan ngại với các giới chức Hội đồng An ninh Quốc gia về việc Hội đồng này cân nhắc một cuộc không kích hữu hạn nhắm vào Triều Tiên và về những lời đe dọa của chính quyền Trump muốn xé bỏ một thỏa thuận thương mại song phương với Hàn Quốc.

Một giới chức xác nhận với Reuters rằng có những bất đồng về chính sách nhưng không nêu chi tiết.

Ông Cha, người trong nhiều tháng qua từng được trông đợi sẽ được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, chưa hồi đáp yêu cầu bình luận về tin này.

Ông nguyên là giám đốc phụ trách các vấn đề Châu Á trong Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc và từng làm phó đoàn đàm phán Mỹ trong các cuộc thương lượng với Triều Tiên về chương trình hạt nhân của nước này thời cựu Tổng thống George W. Bush.

Một giới chức khác cho biết Tòa Bạch Ốc đang cân nhắc các ứng viên tiềm năng khác để đề cử ‘đúng người.’ Giới chức này từ chối không cho biết lý do vì sao ông Cha bị loại.

Vị trí đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc bị bỏ trống từ khi ông Mark Lippert rời chức cách đây hơn 1 năm.

XS
SM
MD
LG