Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Mattis: Ngoại giao sẽ áp đặt lí trí lên Kim Jong Un


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo tiến vào trụ sở của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ ở Honolulu, Hawaii, ngày 26 tháng 1, 2018

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis nhấn mạnh ngoại giao là phương sách để đối phó với cuộc khủng hoảng Triều Tiên hôm thứ Sáu trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc ở Hawaii, một ngày sau khi nhà ngoại giao hàng đầu của Seoul nói rằng một giải pháp quân sự sẽ là không thể chấp nhận được.

"Ngoại giao sẽ áp đặt lí trí lên những lời lẽ liều lĩnh và những hành động khiêu khích nguy hiểm của Kim," ông Mattis nói, nhắc tới lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông nói thêm rằng phản ứng về mối đe dọa vẫn được "ngoại giao dẫn đầu, yểm trợ bằng các lựa chọn quân sự sẵn có để bảo đảm người ta hiểu rằng các nhà ngoại giao của chúng ta đàm phán từ thế mạnh."

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng tất cả mọi lựa chọn đều được cứu xét khi nói tới việc Triều Tiên theo đuổi một phi đạn hạt nhân có khả năng tấn công Hoa Kỳ.

Nhưng ông Mattis vẫn kiên định nhấn mạnh các hành động phi quân sự, bao gồm các chế tài quốc tế. Ông nhắc lại thông điệp đó khi ông gặp Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo tại tổng hành dinh của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ ở Hawaii.

Cuộc hội kiến này diễn ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói rằng tình trạng đối đầu về chương trình hạt nhân của Triều Tiên phải được giải quyết bằng ngoại giao và nói thêm rằng bà chắc chắn Washington sẽ tham khảo ý kiến chính phủ của bà trước nếu một lựa chọn quân sự được cân nhắc.

Bà từ chối bình luận liệu Washington có đưa ra sự bảo đảm rõ ràng với Seoul hay chưa nhưng nói thêm: "Rủi ro là với số phận của chúng tôi. Bất kỳ lựa chọn nào được đưa ra đối với Bán đảo Triều Tiên cũng không thể thi hành được nếu chúng tôi không bằng lòng."

VOA Express

XS
SM
MD
LG