Đường dẫn truy cập

Người Bắc Triều Tiên đào tị ở Hàn Quốc nhờ VN giúp về nước


Bà Kim Ryen-hi trước xưởng may nơi bà làm việc ở Yeongcheon, Hàn Quốc (Ảnh chụp từ trang web The New York Times)
Bà Kim Ryen-hi trước xưởng may nơi bà làm việc ở Yeongcheon, Hàn Quốc (Ảnh chụp từ trang web The New York Times)

Một người Bắc Triều Tiên đào tị duy nhất công khai tuyên bố muốn trở về nước nói bà đến Hàn Quốc do nhầm lẫn và xin tị nạn chính trị tại Đại sứ quán Việt Nam tại Seoul hôm thứ Hai.

Những mục sư Cơ đốc giáo đi cùng bà Kim Ryen-hi (46 tuổi) cho biết, bà bước vào đại sứ quán, yêu cầu được chấp nhận như một người tị nạn và xin giúp đỡ để trở về Bắc Triều Tiên. Hơn 2 giờ sau đó, cảnh sát Hàn Quốc đã đến theo yêu cầu của đại sứ quán và đưa bà Kim đi.

Bà Kim nói: “Tôi đã nói với các quan chức đại sứ quán rằng tôi muốn ở lại đây cho đến khi họ cho tôi tị nạn, nhưng họ nói rằng tôi nên chờ ở ngoài cho đến khi chính phủ của họ đưa ra quyết định”.

Bật khóc trước một nhóm phóng viên trước cửa đại sứ quán, bà Kim nói rằng bà sợ yêu cầu của mình sẽ bị bác bỏ.

Có lúc bà Kim đã quay lại cổng đại sứ quán đã đóng, đập cửa và hét lên: “Tôi chỉ muốn trở về nhà với cha mẹ già, con gái, chồng của tôi”.

Cảnh sát Hàn Quốc cho biết họ có kế hoạch triệu hồi bà Kim để điều tra xem liệu bà có ở lại trong đại sứ quán một cách trái phép.

Ông Trần Xuân Thủy, thư ký của đại sứ Việt Nam, cho biết qua điện thoại: “Các quan chức của chúng tôi đang cố gắng xác định xem vấn đề là gì và tại sao bà ấy lại vào đây”.

Câu chuyện của bà Kim khác lạ hơn so với những người khác. Hơn 28.700 người Bắc Triều Tiên đã đào thoát sang Hàn Quốc kể từ nạn đói chết người vào những năm 1990. Tuy nhiên, bà Kim là người đầu tiên bước vào một đại sứ quán nước ngoài tại Seoul trong một nỗ lực để có thể quay trở lại.

Bà Kim, từng là một thợ may ở Bắc Triều Tiên, nói rằng, trong một chuyến đi đến Trung Quốc vào năm 2011, bà đã gặp những kẻ buôn người hứa sẽ đưa bà đến Hàn Quốc, nơi mà họ nói rằng bà có thể kiếm được nhiều tiền một cách nhanh chóng trước khi trở về nhà.

Tuy nhiên, ngay khi vừa đến Hàn Quốc, bà Kim đã yêu cầu được trở về nhà. Bà cho biết, bà nhận ra là đã bị những kẻ buôn người lừa gạt. Với sự giúp đỡ của các mục sư Cơ đốc giáo, bà đã bắt đầu một chiến dịch công khai hồi năm ngoái yêu cầu chính phủ Hàn Quốc để bà quay trở về Bắc Triều Tiên.

Sau khi biết được câu chuyện của bà Kim, Bắc Triều Tiên cũng yêu cầu bà hồi hương.

Hàn Quốc vẫn cho rằng bà Park đã trở thành công dân Hàn Quốc vì bà ký các giấy tờ đào thoát trước và sau khi đến đây. Theo luật pháp Hàn Quốc, sẽ là bất hợp pháp nếu giúp một công dân trốn sang Bắc Triều Tiên.

Chính phủ Hàn Quốc đã không bình luận về nỗ lực xin tị nạn tại Đại sứ quán Việt Nam của bà Kim.

Cuối năm ngoái, một nhóm người Bắc Triều Tiên đào thoát qua biên giới Trung Quốc – Việt Nam đã bị bắt giữ và có nguy cơ bị trục xuất về Bắc Triều Tiên.

Trung Quốc không công nhận người Bắc Triều Tiên như những người tị nạn, và những người Bắc Triều Tiên không có giấy tờ sẽ bị trục xuất nếu bị bắt.

Theo NYTimes, UPI

Truyền hình vệ tinh VOA 5/3/2016
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG