Đường dẫn truy cập

Người Ai Cập đi bầu tổng thống


Cử tri Ai Cập xếp hàng dài để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống lịch sử tại Cairo
Cử tri Ai Cập xếp hàng dài để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống lịch sử tại Cairo

Hàng triệu người Ai Cập hôm nay xếp hàng dài để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên kể từ khi Tổng thống Hosni Mubarak từ chức hồi năm ngoái sau những vụ biểu tình phản kháng qui mô lớn.

Cuộc chạy đua này nói chung là sự cạnh tranh giữa các ứng cử viên đại diện cho những người có liên hệ với ông Mubarak và những nhân vật Hồi giáo đang tìm cách thành lập những liên minh mới.

Tổng cộng có 13 ứng cử viên trong cuộc bầu cử này, nhưng một người đã rút khỏi cuộc đua. Cuộc đầu phiếu sẽ diễn ra trong hai ngày.

Thông tín viên Elizabeth Arrott của đài VOA ở Cairo cho biết nhiều người xếp hàng dài tại các phòng phiếu ở thủ đô.

Khoảng 50 triệu người Ai Cập có quyền đi bầu, trong đó có ông Gihad Amr.

Cử tri này nói rằng ông cảm thấy lo lắng vì không biết kết quả sẽ tốt hay xấu.

Một số người lo ngại về việc xảy ra bạo động sau khi có những cuộc biểu tình rầm rộ trong những tuần lễ trước ngày bầu cử.

Các hãng thông tấn cho biết một cảnh sát viên bị bắn chết bên ngoài một phòng phiếu ở Cairo trong một vụ chạm súng giữa những người ủng hộ của hai ứng cử viên tổng thống.

Trong thời gian trước ngày bầu cử nhiều người cho rằng cựu ngoại trưởng Amr Moussa, người từng giữ chức Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập và có lập trường tự do, đang dẫn đầu trong cuộc chạy đua.

Tuy nhiên những cuộc thăm dò mới nhất cho thấy có sự gia tăng trong mức ủng hộ của ông Ahmed Shafiq, cựu tư lệnh không quân và là vị thủ tướng chót của thời Mubarak.

Ông Shafiq được sự hậu thuẫn của phe quân đội – là phe có nhiều thế lực và nắm quyền cai trị Ai Cập trong giai đoạn chuyển tiếp hiện nay.

Một ứng cử viên khác là ông Mohamed Morsi, đại diện của nhóm Huynh Đệ Hồi giáo. Tuy tham gia cuộc chạy đua trễ hơn các ứng cử viên khác, ông Morsi có được lợi thế từ guồng máy chính trị hoạt động có hiệu quả của nhóm Huynh Đệ Hồi giáo. Nhóm này đã thực hiện cuộc vận động từng nhà một.

Một nhân vật Hồi giáo ôn hòa hơn, ông Abdel Moneim Aboul Fotouh, cũng nằm trong danh sách ứng cử viên.

Theo lịch trình, cuộc đầu phiếu vòng nhì giữa hai ứng cử viên chiếm nhiều phiếu nhất sẽ diễn ra trong hai ngày 16 và 17 tháng 6 và người đắc cử sẽ được loan báo vào ngày 21 tháng 6.

Sự thắng lợi của các ứng cử viên của phe thế tục sẽ đánh dấu một sự thay đổi lớn từ cuộc bầu cử quốc hội cách nay 6 tháng, khi các đảng Hồi giáo chiếm hơn 70% phiếu bầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG