Đường dẫn truy cập

Ai Cập tổ chức cuộc tranh luận đầu tiên của các ứng cử viên tổng thống


Hai ứng cử viên tổng thống Ai Cập Amr Moussa (phải) và Abdel-Moneim Abolfotoh tham gia cuộc tranh luận tại Cairo

Hai ứng viên hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Ai Cập đã tham gia cuộc tranh luận đầu tiên của các ứng cử viên tổng thống ở nước này.

Cựu ngoại trưởng Amer Moussa đã tranh luận với ông Abdel-Moneim Abolfotoh, một nhân vật Hồi giáo ôn hòa đã rời bỏ hàng ngũ của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo hồi năm ngoái. Cuộc tranh ngày hôm qua đã kéo dài quá nửa đêm.

Nhiều người Ai Cập tụ tập ở các quán cà phê để xem cuộc tranh luận được chiếu trên nhiều kênh truyền hình tư nhân.

Có lúc, ông Abolfotoh đã chỉ trích ông Moussa là một phần trong chính phủ của cựu Tổng thống Hosni Mubarak. Ông nói rằng “người tạo vấn đề không thể giải quyết vấn đề.” Ông nói thêm rằng “chúng tôi đã nổi dậy chống lại chế độ này.”

Ông Moussa phản bác với tố cáo cho rằng ông Abolfotoh “từng bênh vực cho những chủ trương của nhóm Huynh Đệ Hồi giáo”, thay vì tranh đấu cho quyền lợi của người dân Ai Cập.

Hai nhân vật vừa kể nằm trong số 13 ứng cử viên tổng thống trong cuộc đầu phiếu bắt đầu từ ngày 23 tháng này.

Người đắc cử sẽ trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Ai Cập kể từ khi cuộc nổi dậy của dân chúng buộc ông Hosni Mubarak từ chức vào năm 2011.

Hội đồng quân nhân lên nắm quyền đã phải đối mặt với những sự chỉ trích ngày càng gay gắt từ một số người Ai Cập cho rằng cải cách quá chậm chạp.

Hồi đầu tháng này, hàng vạn người đã xuống đường ở Cairo để đòi chấm dứt ngay sự cai trị của quân đội.

Hội đồng quân nhân đã hứa giao quyền cho vị tổng thống dân cử trước ngày 1 tháng 7.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG