Đường dẫn truy cập

Ngừng bắn 72 giờ ở Yemen từ tối 19/10


Khói lửa bốc lên sau một cuộc không kích của A-rập Xê-út vào một trong những kho vũ khí lớn nhất ở ngoại ô thủ đô Sanaa, Yemen, 14/10/2016.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Yemen loan báo lệnh ngừng bắn kéo dài 72 giờ bắt đầu từ đêm thứ Tư 19/10, sau khi nhận được cam kết của tất cả các phe tham chiến ở nước này.

Ông Ismail Ould Cheikh Ahmed cho biết ông đã liên lạc với nhà thương thuyết hàng đầu của phiến quân Houthi, hiện kiểm soát thủ đô Sana'a, cũng như chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi, hoạt động từ thành phố Aden ở miền Nam.

Quân Houthi được Iran hậu thuẫn và được yểm trợ bởi quân đội trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh, nắm quyền kiểm soát phần lớn khu vực miền Bắc và miền Tây Yemen.

Ngoại trưởng A-rập Xê-út Adel al-Jubeir hôm thứ Hai nói nước ông tán thành lệnh ngừng bắn mới nếu quân Houthi cũng ủng hộ lệnh này, nhưng ông bày tỏ hoài nghi về các nỗ lực hòa bình sau khi các cuộc ngừng bắn trước đó thất bại.

A-rập Xê-út đang đứng đầu một liên minh quân sự hỗ trợ cho Tổng thống Hadi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG