Đường dẫn truy cập

Tên lửa lại nhằm vào tàu Mỹ ngoài khơi Yemen


Hình tư liệu - Tàu khu trục mang tên lửa điều hướng USS Mason tuần tra ở Ismailia, Ai Cập, ngày 12 tháng 3 năm 2011.

Một đô đốc hàng đầu của Hoa Kỳ cho biết một lần nữa lại có nhiều tên lửa hành trình phóng từ bờ biển của Yemen nhằm vào một tàu chiến Hoa Kỳ ở Biển Đỏ.

Đô đốc John Richardson, Chỉ huy Hành quân của Hải quân, cho biết tàu khu trục mang tên lửa điều hướng USS Mason đã triển khai các biện pháp đối phó điện tử để chống lại cuộc tấn công và đã không bị trúng đạn trong vụ việc hôm thứ Bảy, 15/10. Đây là vụ tấn công thứ ba kiểu này nhằm vào tàu hải quân Hoa Kỳ trong khu vực trong tuần qua.

Nhà chức trách Hoa Kỳ nói cả tàu Mason lẫn tàu vận tải đổ bộ USS Ponce đều không bị trúng đạn trong các cuộc tấn công ngày 9/10, họ cũng cho biết tàu Mason và một tàu khác của Hoa Kỳ đã không hề hấn gì trong một vụ phóng tên lửa khác hôm 12/10.

Hôm thứ Bảy, trang web Military.com cho hay phát biểu tại buổi lễ đưa một con tàu vào hoạt động tại thành phố cảng Baltimore, ông Richardson chỉ cung cấp vài chi tiết về vụ tấn công mới nhất và không nói có bao nhiêu tên lửa đã phóng đi.

Vụ tấn công ngày 9/10 vào tàu Mason và tàu vận tải đổ bộ USS Ponce, và vụ tấn công thất bại hôm 12/10 đã dẫn đến vụ phóng một loạt tên lửa để trả đũa từ một tàu chiến khác của Mỹ là tàu USS Nitze hôm 13/10. Cuộc oanh kích đó của Hoa Kỳ nhắm mục tiêu vào 3 trạm radar ở phần lãnh thổ Yemen thuộc quyền kiểm soát của phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn.

Hôm 13/10, Iran triển khai hai tàu chiến tới Biển Đỏ, nhưng nhấn mạnh động thái này là nhằm ngăn chặn nạn cướp biển ở tuyến đường biển quan trọng.

Quân đội Hoa Kỳ đã cung cấp thông tin tình báo và hậu cần cho các chiến đấu cơ của liên minh do A-rập Xê-út đứng đầu, liên minh này bắt đầu nhắm mục tiêu vào các vị trí của phiến quân Houthi bên trong Yemen hồi đầu năm nay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG