Đường dẫn truy cập

Ngũ Giác Đài ban hành chỉ thị về thống nhất các nỗ lực để chống Trung Quốc


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ban hành một chỉ thị nội bộ hôm 9/6 nhằm tập trung cao độ các nỗ lực của bộ để đương đầu với Trung Quốc, vốn đang là mối thách thức số 1 của Mỹ.

Ông Austin chấp nhận các khuyến nghị do Nhóm Đặc trách về Trung Quốc đưa ra. Ông đã lập ra nhóm này hồi tháng 2. Bản chỉ thị là tài liệu mật.

“Các sáng kiến mà tôi nêu ra hôm nay là một phần trong phương pháp tiếp cận trên bình diện rộng lớn hơn của chính phủ Mỹ đối với Trung Quốc và sẽ giúp cung cấp thông tin cho việc xây dựng Chiến lược Quốc phòng mà chúng tôi hiện đang tiến hành”, ông Austin nói trong một tuyên bố về bản chỉ thị.

Mỹ xác định rằng chống lại Trung Quốc là trọng tâm của chính sách an ninh quốc gia trong vài năm nay, với thực tế là cả hai nước đang đối đầu về các vấn đề từ công nghệ và nhân quyền cho đến các hoạt động quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông.

Một tuyên bố của Ngũ Giác Đài nói các sáng kiến sẽ cải thiện khả năng của quân đội để “vực dậy mạng lưới đồng minh và đối tác của chúng ta, đẩy mạnh việc ngăn chặn, và tăng cường việc phát triển những quan niệm hành quân mới.”

Tháng trước, ngân sách quốc phòng của chính quyền ông Biden kêu gọi chuyển hàng tỉ đô la chi tiêu từ hệ thống cũ để giúp trả chi phí cho việc hiện đại hóa quân đội để làm nản lòng Trung Quốc.

Hơn 5 tỉ đô la sẽ được chi cho Sáng kiến Ngăn chặn Thái Bình Dương, được thành lập để chống Trung Quốc và chú trọng đến cạnh tranh tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương với mục đích đẩy mạnh sự sẵn sàng của Mỹ trong vùng qua việc tài trợ cho ra đa, vệ tinh và hệ thống phi đạn.

(Defense.gov, Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG