Đường dẫn truy cập

Mỹ lên án việc Trung Quốc tiến tới thay đổi hệ thống bầu cử Hong Kong


Hoa Kỳ ngày 11/3 lên án việc Trung Quốc tiến tới thay đổi hệ thống bầu cử Hong Kong và cảnh báo các cuộc đối thoại giữa Washington với giới ngoại giao hàng đầu Bắc Kinh vào tuần tới sẽ ‘khó khăn’ khi Mỹ dự định sẽ đề cập tới hành động diệt chủng của Trung Quốc đối với người Hồi giáo thiểu số ở Tân Cương.

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong cuộc gặp các nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc vào ngày 18 và 19 tháng này tại Alaska, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan sẽ không ngần ngại nêu lên các vấn đề từ Hong Kong, tới Đài Loan cho tới các quan ngại của Mỹ về mối quan hệ kinh tế Mỹ-Trung.

“Đề cập vấn đề diệt chủng chống lại người Hồi giáo Uighur sẽ là một chủ đề thảo luận trực tiếp với Trung Quốc tuần tới,” bà nói thêm.

Trung Quốc bác tố cáo của quốc tế về vi phạm nhân quyền và nói rằng các chỉ trích về chính sách của Trung Quốc đối với Đài Loan hay Hong Kong là can thiệp chuyện nội bộ.

Quốc hội Trung Quốc ngày 11/3 thông qua dự thảo quyết định thay đổi hệ thống bầu cử Hong Kong, giảm hơn nữa những đại diện dân chủ trong các định chế của thành phố và đưa ra một cơ chế thanh lọc chính trị gia dựa trên lòng trung thành với Bắc Kinh.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price gọi sự thay đổi này là ‘tấn công trực tiếp lên nền tự trị, các quyền tự do và tiến trình dân chủ của Hong Kong.’

“Tôi dự kiến sẽ có những cuộc trao đổi khó khăn,” ông nói khi đề cập tới các cuộc thảo luận giữa Ngoại trưởng Blinken, cố vấn an ninh quốc gia Sullivan với Ngoại trưởng Vương Nghị và Chủ Nhiệm Văn Phòng Ủy Ban Công Tác Đối Ngoại Trung Ương Đảng Dương Khiết Trì. Đây là cuộc gặp trực tiếp cấp cao đầu tiên giữa hai nước Mỹ-Trung dưới thời Biden.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG