Đường dẫn truy cập

Ngư dân Hàn quốc biểu tình chống kế hoạch xả thải hạt nhân Nhật


Thông báo phản đối quyết định của chính phủ Nhật xả ra biển nước nhiễm phóng xạ đã được xử lý từ nhà máy điện Fukushima tại một cửa hàng tạp hóa ở Seoul,Hàn quốc, ngày 16/4/2021.

Hàng trăm ngư dân Hàn Quốc trên khắp nước tham gia các cuộc biểu tình hôm thứ Sáu 30/4, kêu gọi Nhật Bản đảo ngược quyết định xả ra biển nước bị nhiễm phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima, dù là đã qua xử lý.

Reuters đưa tin, khoảng 800 ngư dân tham gia các cuộc tuần hành tại các bến cảng ở 9 thành phố Hàn quốc, Liên đoàn Hợp tác xã nghề cá Quốc gia Hàn Quốc cho biết.

Tại bến cảng ở Gungpyeong bên bờ biển phía tây Hàn quốc, ngư dân giăng biểu ngữ chống Nhật Bản và hô vang các khẩu hiệu như “Nhật Bản, hãy lật ngược quyết định” và “Lên án cuộc tấn công hạt nhân vô trách nhiệm”. 20 tàu cá căng biểu ngữ phản đối quyết định của Nhật Bản trên biển ở ngoài khơi cảng này.

Park Re-seung, trưởng làng chài Yongdu-ri, người đã làm việc lâu năm trong ngành đánh bắt cá nói:

“Cha tôi để lại vùng biển này cho tôi và tôi sẽ truyền lại cho con trai tôi, cũng đang hành nghề cá. Tại sao Nhật Bản làm như vậy? Sao họ có thể làm điều tồi tệ như vậy đối với biển? Họ không ăn cá hay sao?"

Hồi trong tháng, Nhật Bản cho biết sẽ thải ra biển hơn 1 triệu tấn nước bị ô nhiễm sau khi lọc để loại bỏ các chất đồng vị có hại, từ nhà máy đã ngưng hoạt động vì trận động đất và sóng thần năm 2011.

Kế hoạch này lập tức vấp phải sự chống đối của các nước láng giềng: Hàn Quốc, Trung Quốc, và Đài Loan.

“Đối với chúng tôi, việc này có liên quan tới kế sinh nhai chúng tôi,” ông Park nói thêm. "Nếu khách hàng của chúng tôi tiếp tục nghe tin tức về vụ thải nước ra biển, họ sẽ không mua cá mà chúng tôi đánh bắt được ở đây."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG