Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc tính kiện Nhật Bản ra tòa quốc tế vì xả nước thải hạt nhân


Các nhà hoạt động môi trường đeo mặt nạ hình Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga và biểu tình phản đối quyết định của Tokyo tại khu vực Đại sứ quán Nhật ở Seoul, Hàn Quốc, vào ngày 13/4/2021.

Tổng thống Hàn Quốc hôm 14/5 ra lệnh cho các quan chức nước này tìm hiểu về việc kiện Nhật Bản ra tòa án quốc tế về quyết định xả nước thải ô nhiễm từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển, giữa sự phản đối của các nhóm bảo vệ thủy sản và môi trường, Reuter đưa tin.

Theo kế hoạch được Nhật Bản công bố hôm 13/4, việc xả thải hơn 1 triệu tấn nước ô nhiễm ra biển từ nhà máy đã bị tổn hại do trận động đất và sóng thần vào năm 2011 sẽ bắt đầu trong khoảng hai năm tới sau khi xử lý loại bỏ các đồng vị có hại.

Kế hoạch này lập tức bị các nước láng giềng Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan phản đối.

Hàn Quốc đã triệu tập Đại sứ Nhật Bản ở Seoul, Koichi Aiboshi, và triệu tập một cuộc họp khẩn cấp nội bộ để đưa ra phản ứng.

Tổng thống Moon Jae-in yêu cầu các quan chức xem xét các cách thức để kiện động thái của Nhật Bản lên Tòa án Quốc tế về Luật Biển, bao gồm việc đệ đơn xin án lệnh, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Kang Min-seok của tổng thống Hàn Quốc nói trong một cuộc họp báo.

Ông Moon cũng bày tỏ lo ngại về các kế hoạch của Nhật Bản khi Đại sứ Aiboshi trình diện. Đại sứ của Nhật Bản mới đến Hàn Quốc vào tháng 2 để đảm nhận chức vụ.

“Tôi không có cách nào khác mà phải nói rằng có quá nhiều lo ngại về quyết định này với tư cách là một quốc gia gần nhất về mặt địa lý và có chung biển với Nhật Bản”, ông Moon nói, đồng thời yêu cầu ông Aiboshi chuyển những quan ngại đó đến Tokyo, theo lời phát ngôn viên Kang.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã đưa ra một tuyên bố cho biết họ đã nêu những lo ngại tương tự với Washington, sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói quyết định của Nhật Bản là “minh bạch” và phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn toàn cầu.

Bộ này cũng cho biết họ đã bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” về dự định xả nước thải của Nhật Bản trong một cuộc họp trực tuyến hôm 14/4 với các quan chức Trung Quốc phụ trách về các vấn đề hàng hải.

Tại Hàn Quốc hôm 14/4 cũng diễn ra một loạt các cuộc biểu tình của các chính trị gia, quan chức địa phương, ngư dân và các nhà hoạt động môi trường phản đối động thái của Nhật, bao gồm ở khu vực trước Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul và Lãnh sự quán Nhật ở thành phố cảng Busan và trên đảo Jeju.

Một liên minh gồm 25 tổ chức nghề cá đã tổ chức một cuộc biểu tình và gửi văn bản phản đối tới đại sứ quán, thúc giục Tokyo thu hồi quyết định và yêu cầu Seoul cấm nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 14/4 cảnh báo rằng quyết định của Nhật Bản sẽ tạo tiền lệ cho việc xử lý nước thải.

“Đại dương không phải là thùng rác của Nhật Bản, Thái Bình Dương không phải là cống rãnh của Nhật Bản”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên, nói tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh.

“Nhật Bản không nên để cả thế giới phải trả giá cho cách họ quản lý nước thải hạt nhân của mình”, đại diện ngoại giao của Trung Quốc nói thêm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG