Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng TQ: quan hệ Mỹ - Trung nên được đặt theo đúng hướng


Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Năm nói với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry rằng hai nước cần phát triển quan hệ theo hướng đúng đắn, giữa lúc Bắc Kinh tỏ thái độ bất bình về những phát biểu của Tổng thống đắc cử Mỹ liên quan tới Đài Loan và các vấn đề thương mại.

Sắp lên nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20 tháng 1, ông Trump đã làm Trung Quốc tức giận vì đã điện đàm với tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, khiến Bắc Kinh nghi ngờ cam kết của chính phủ kế tiếp của Mỹ, chỉ công nhận chính quyền ở Bắc Kinh chứ không phải Đài Loan, theo chính sách “một Trung Quốc”.

Ông Trump để ngỏ khả năng gặp gỡ bà Thái Anh Văn nếu bà đến Hoa Kỳ sau khi ông tuyên thệ nhậm chức. Ông cũng gây sóng gió ở Bắc Kinh khi đề cử những nhân vật hay chỉ trích các hoạt động thương mại của Bắc Kinh vào các chức vụ quan trọng trong chính phủ của ông.

Ông Vương Nghị nói với ông Kerry rằng các mối quan hệ hai nước đang ở một “giai đoạn quan trọng” và những thành tựu đạt được nhờ sự hợp tác giữa hai bên “không dễ dàng có được”.

Trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Vương nói trong cuộc điện đàm với Ngoại Trưởng Kerry: “Hai bên phải cẩn trọng và hiệp lực giữ gìn và đảm bảo hướng đi đúng để phát triển các quan hệ song phương”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng dẫn lời ông Kerry khẳng định duy trì chính sách “một Trung Quốc” là quan điểm chính sách của cả hai chính đảng Mỹ, Đảng Dân chủ lẫn Đảng Cộng hoà.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG