Đường dẫn truy cập

TQ gầy dựng ‘đế chế năng lượng’ toàn cầu


Một đập thủy điện của Trung Quốc

Khi tập đoàn năng lượng Duke Energy muốn bán lại 10 đập thủy điện ở Brazil, một công ty năng lượng Trung Quốc, bất chấp những xáo trộn kinh tế của Brazil, đã chi 1,2 tỷ đô la để bổ sung 10 công trình này vào ‘đế chế năng lượng’ của họ trải dài từ Malaysia tới Đức và sang tận cả khu vực Amazon.

Tập đoàn Đập Tam Hợp của nhà nước Trung Quốc đang chi mạnh để mua lại hoặc xây mới các dự án thủy điện, năng lượng gió và năng lượng mặt trời trong lúc các nhà đầu tư nước ngoài đang co cụm lại và giữa bối cảnh những cam kết của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hứa vực dậy ngành công nghiệp than đá đang khiến người ta hoang mang về sự ủng hộ của Mỹ dành cho năng lượng tái tạo.

Đầy tiền mặt và sẵn sàng chấp nhận những rủi ro vốn đã làm chùn chân các đối thủ kỳ cựu khác, Tập đoàn Đập Tam Hợp cùng các công ty quốc doanh khác của Trung Quốc bao gồm nhà cung cấp điện lớn nhất thế giới mang tên Tập đoàn Lưới điện Nhà nước đang khuyếch trương ra nước ngoài, tìm kiếm các nguồn thu mới trong lúc tăng trưởng kinh tế và nhu cầu điện nội địa lắng đọng.

Một thập niên trước, các công ty này xây đập và các nhà máy điện tại Châu Á và Châu Phi.

Giờ đây, họ đóng vai trò dài hạn hơn như là các nhà vận hành các công ty điện ở Châu Âu và Australia, và đặc biệt là đang ‘ngắm nghía’ thị trường Mỹ.

Họ còn mang lại những nguồn đầu tư cho các thị trường gặp vấn đề như Brazil và Nam Âu.

Tập đoàn Đập Tam Hợp, hiện đang hoạt động tại 40 nước trên thế giới, khởi sự đầu tư vào năng lượng gió vào năm 2007 và năng lượng mặt trời vào năm 2011.

Trong 5 năm qua, Tập đoàn này đã chi hơn 10 tỷ đô la vào các cơ sở thủy điện và năng lượng gió ở Brazil, Đức, Ý, Ba Lan, và Bồ Đào Nha. Tập đoàn này cũng đã xây một đập thủy điện ở Lào và một trang trại gió ở Pakistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG