Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Kerry thảo luận với ASEAN về căng thẳng Biển Đông


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói chuyện với các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47, Miến Điện, 9/8/2014.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang có mặt ở Myanmar, tức Miến Điện, để thảo luận với các vị ngoại trưởng của khối ASEAN về căng thẳng ở Biển Đông và những vấn đề đa phương khác.

Hôm nay, ông Kerry đã họp với các nhà ngoại giao cấp cao của các nước ASEAN, là những người đang dự hội nghị an ninh thường niên ở thủ đô hành chánh Naypyidaw.

Hoa Kỳ đã chính thức trình bày một đề nghị về việc ngưng chỉ toàn bộ những hành vi khiêu khích trong khu vực có tranh chấp. Tuy nhiên, các nước ASEAN nói rằng họ không thảo luận kế hoạch này vì họ đã ký một thỏa thuận “tự kiềm chế” với Trung Quốc vào năm 2002.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tố cáo Hoa Kỳ thổi phồng vụ tranh chấp và lập lại rằng Trung Quốc có quyền bảo vệ chủ quyền của mình.

Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông. Tuy nhiên, 4 nước thuộc ASEAN là Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei cũng có những yêu sách chủ quyền chồng chéo với Bắc Kinh. Đài Loan cũng có yêu sách chủ quyền tương tự như Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG