Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ sẽ phác hoạ viễn kiến cho thoả thuận Israel-Palestine


Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry sẽ phác hoạ một "bức tranh toàn diện" về tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine trong một bài diễn văn đọc tại Bộ Ngoại giao ở Washington trong ngày hôm nay, thứ Tư 28/12.

Ngoại trưởng Kerry đọc bài diễn văn giữa lúc các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Israel đang ở mức thấp nhất sau quyết định của chính phủ Tổng thống Obama hôm thứ Sáu, bỏ phiếu trắng trong cuộc biểu quyết về một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, lên án việc phát triển các khu định cư Do Thái trên vùng Bờ Tây và tại Đông Jerusalem.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói với các phóng viên hôm thứ Ba:
"Chúng tôi không từ bỏ nỗ lực hoà bình, và chúng tôi tin rằng cả Israel và Palestine cũng không nên bỏ cuộc."

Ông Toner bác bỏ lời cáo buộc của Israel cho rằng chính phủ của Tổng thống Obama đã hối thúc nghị quyết lên án Israel, phá vỡ với một chính sách ngoại giao từ lâu vẫn bao che Israel. Mặc dù Hoa Kỳ vẫn phản đối các khu định cư Do thái, nhưng Washington vẫn thường xuyên dùng quyền phủ quyết của mình tại Hội đồng Bảo an để bảo vệ đồng minh Israel.

Ông Toner phản bác lời tố cáo của Israel cho rằng Mỹ đóng một vai trò trong việc đẩy mạnh nghị quyết chống Israel, ông nói lời tố cáo đó là “không chính xác.'' Ông Toner lặp đi lặp lại rằng Ai Cập và Palestine đã soạn nghị quyết và phía Mỹ chỉ làm việc với họ để chọn ngôn từ sử dụng, sau khi đã rõ ràng là hai bên nhất quyết tiến hành ý định bất chấp hệ quả.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, vốn có quan hệ lạnh nhạt với Tổng thống Barack Obama, miêu tả nghị quyết của Hội đồng Bảo an là "đáng xấu hổ'' và cáo buộc Mỹ đã đóng vai trò tích cực trong việc thông qua nghị quyết này.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình 2 của Israel, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes phát biểu:

"Ngoại trưởng Kerry sẽ đọc một bài diễn văn, trong đó ông đưa ra một cái nhìn toàn diện về cách thức mà theo chúng tôi, có thể giải quyết cuộc xung đột ở Trung Đông – bài diễn văn sẽ đề cập tới những gì chúng tôi nhận xét được về tình hình năm 2016, thật vô cùng đáng tiếc là chúng tôi sẽ kết thúc nhiệm kỳ mà không đạt được tiến bộ đáng kể tiến tới hòa bình."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG