Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ sắp tới TQ với lời hứa sẽ nêu lên vấn đề nhân quyền


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton phát biểu tại Bộ Ngoại giao ở Washington
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton phát biểu tại Bộ Ngoại giao ở Washington

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton đang trên đường đến Trung Quốc với lời hứa sẽ lại nêu lên những quan tâm về nhân quyền vào thời điểm đang có căng thẳng giữa hai nước về một nhân vật bất đồng chính kiến khiếm thị, người vừa trốn khỏi tình trạng bị quản thúc tại gia. Một tổ chức bênh vực nhân quyền Trung Quốc có trụ sở ở Hoa Kỳ nói rằng ông Trần Quang Thành đang trong sự bảo vệ của Hoa Kỳ ở Bắc Kinh. Từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Thông tín viên Scott Stearns có bài tường trình sau đây.

Cả Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Ngoại trưởng Clinton hôm qua đều từ chối bình luận về việc hiện nay ông Trần Quang Thành đang ở đâu, và liệu có đang xúc tiến các cuộc đàm phán với các giới chức Trung Quốc về tương lai của nhân vật bất đồng chính kiến này hay không.

Ngoại trưởng Clinton nói chuyện với các phóng viên báo chí tại Bộ Ngoại giao trước khi lên đường sang Bắc Kinh.

Bà Clinton nói: “Tôi sẽ không nói về trường hợp cụ thể này ngay vào thời điểm này, nhưng tôi chỉ muốn đặt trường hợp này trong một bối cảnh rộng lớn hơn. Quan hệ Mỹ-Trung là quan trọng. Quan trọng không chỉ cho Tổng thống Obama hay bản thân tôi, mà còn quan trọng cho nhân dân Hoa Kỳ và thế giới. Và chúng tôi đã cố gắng hết sức để xây dựng một mối quan hệ toàn diện, xây dựng và hữu hiệu để giúp chúng ta tìm ra những cách thức cùng làm việc với nhau.”

Ngoại trưởng Clinton nói về một mối quan hệ mang tính xây dựng bao gồm việc thẳng thắn nói chuyện với nhau về những lãnh vực mà Hoa Kỳ và Trung Quốc không đồng ý với nhau, trong đó có nhân quyền.

Bà Clinton nói tiếp: "Đó là tinh thần sẽ hướng dẫn tôi trong chuyến công du đến Bắc Kinh tối nay, và tôi có thể bảo đảm chắc chắn rằng chúng tôi sẽ thảo luận mọi vấn đề, trong đó có vấn đề nhân quyền hiện đang chờ được hai bên giải quyết."

Ngoại trưởng Clinton và Bộ trưởng Tài chánh Timothy Geithner dẫn đầu đoàn đại biểu của Washington tham dự Cuộc đối thoại về Kinh tế và Chiến lược hàng năm giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Hội nghị năm nay theo trông đợi sẽ thảo luận về vấn đề Syria, Sudan, và chương trình hạt nhân của cả Bắc Triều Tiên và Iran.

Nhưng cũng không thể bỏ qua được chuyện ông Trần Quang Thành sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc mở màn các cuộc đối thoại đó. Các phóng viên ở Bộ Ngoại giao tiếp tục tìm cách đòi Ngoại trưởng Clinton bình luận về trường hợp của ông Trần, lần này họ hỏi về việc thân nhân của ông Trần bị bắt giữ.

Bà Clinton nói tiếp: "Tôi có một nghị trình đầy đủ gồm nhiều vấn đề mà chúng tôi hết sức quan tâm, trong đó có nhân quyền, quyền tự do, và quyền tự do đi lại của người dân Trung Quốc, những người có quyền thực hành những quyền tự do đó theo Tuyên ngôn Toàn cầu về Nhân quyền.”

Ông Trần là một luật sư và là một nhà hoạt động đã bị tuyên án 4 năm tù vào năm 2006 sau khi ông thu thập tài liệu về những vụ ngược đãi trong chính sách của Trung Quốc hạn chế sinh sản đối với hầu hết mọi gia đình. Kể từ năm 2010, ông bị quản thúc tại gia. Ngày 22 tháng 4 vừa qua ông đã biến khỏi nhà ở một thôn xã thuộc tỉnh Sơn Đông, và cho đến thứ Năm tuần trước giới hữu trách mới phát hiện ra việc ông trốn thoát.

VOA Express

XS
SM
MD
LG