Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ: Liên minh chống nhóm IS có thể góp phần vào hòa bình Trung Đông


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry

Ngoại trưởng John Kerry nói sự hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống lại các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi Giáo có thể góp phần vào nền hòa bình rộng lớn hơn tại Trung Đông. Ông Kerry nói chính quyền Obama cam kết vũ trang và huấn luyện tốt hơn cho phe đối lập ôn hoà tại Syria trong cuộc chiến này. Thông tín viên Đài VOA Scott Stearns tường thuật từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Cuộc chiến chống lại các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi Giáo ở cả Syria lẫn Iraq nằm trong khuôn khổ một cuộc chiến rộng lớn hơn cho tương lai của Trung Đông và an ninh tại châu Âu và Hoa Kỳ… một cuộc chiến mà ngoại trưởng Kerry cho là xuyên qua các ý thức hệ và tôn giáo. Ông nói:

“Từ Sahel cho đến Maghreb, từ Yemen cho đến Syria, chúng ta đang chứng kiến một cuộc chiến tranh bi hùng diễn ra trong đó những người gây chia rẽ và những kẻ phá hoại đang làm việc ngày đêm để nhận chìm những người giải quyết vấn đề, những người giúp hàn gắn các vết thương và những người xây dựng. Và tại quá nhiều nơi, nhưng phần tử cực đoan bạo động đang theo đuổi lịch trình thù hận của họ.”

Ngoại trưởng Kerry nói sức mạnh của các lực lượng liên minh cho thấy có những dấu hiệu đáng phấn khởi về sự hoà giải rộng lớn hơn tại Trung Đông:

“Mức hợp tác lịch sử giữa các lực lượng người Kurd và người Iraq đã vang vọng sâu rộng tại cả hai cộng đồng này. Và sự hiện diện của người Ả Rập Xê-út, những người thuộc Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, những người Libăng, người Qatar và những người khác nữa, tất cả hiện nay cùng nhau đối mặt với thách thức này, là dấu hiệu của một tập hợp mới các khả năng hợp tác trong vùng về an ninh và chống khủng bố, chống các phần tử cực đoan. Điều này có thể mở những cánh cửa mới cho tất cả chúng ta, trong đó có Israel và Palestine.”

Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Ibrahim al-Jaafari nói các chiến binh Nhà nước Hồi Giáo có thể bị đánh bại vào năm 2016, một phần nhờ kết quả của việc cải thiện các mối quan hệ giữa Iraq và Ả Rập Xê-út, cũng như những cuộc không kích của liên minh tại Syria và Iraq:

“Khi cơ sở của khủng bố được nâng cao tại một nước, sự đáp ứng và hỗ trợ đến từ những tổ khủng bố tại một nước thứ hai. Do đó điều tốt là liên minh quốc tế đã thực hiện các cuộc không kích vào các hang ổ khủng bố tại Iraq và đồng thời tại Syria.”

Phe đối lập ôn hoà tại Syria đang bị các chiến binh Nhà nước Hồi Giáo lẫn quân đội trung thành với tổng thống Syria Bashar al-Assad tấn công. Ngoại trưởng Kerry nói Hoa Kỳ đang tăng cường sự yểm trợ cho các lực lượng nổi dậy này:

“Khi nói đến tương lai của họ, người Syria không nên phải lựa chọn giữa chuyên chế và khủng bố. Cả hai đều là những con đường không lối ra. Và đó là lý do tại sao chúng ta chọn giải pháp thứ ba - phe đối lập ôn hoà Syria đang mỗi ngày chiến đấu chống lại cả những phần tử cực đoan lẫn ông Assad.”:

Ngoại trưởng Kerry đưa ra những nhận định tại một cuộc họp giữa liên minh chống Nhà nước Hồi Giáo tại châu Âu trong tuần với quyết tâm tiếp tục cuộc chiến, xây dựng trên điều ông nói là đã có “những tiến bộ đáng kể” trong hai tháng rưỡi qua để làm gián đoạn việc tài trợ cho các phần tử chủ chiến, việc tái tiếp liệu và những hoạt động chỉ huy và kiểm soát.

VOA Express

XS
SM
MD
LG