Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ ‘không có kế hoạch’ gặp ngoại trưởng Nga, Trung Quốc tại các cuộc họp G-20 ở Ấn Độ


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phát biểu tại Tashkent, Uzbekistan.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết hôm thứ Tư (1/3) rằng ông không có kế hoạch gặp ngoại trưởng Nga hay ngoại trưởng Trung Quốc trong cuộc họp G-20 tại New Delhi, theo Reuters.

Ông Blinken đang có chuyến công du ngắn tới Kazakhstan và Uzbekistan và sẽ tới thủ đô của Ấn Độ để tham dự cuộc họp G-20, nơi có nghị trình phần quan trọng thảo luận về cuộc xâm lược Ukraine của Moscow.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Trung Quốc Qin Gang sẽ tham dự cuộc họp này.

Ông Blinken nói với các phóng viên ở thủ đô của Uzbekistan: “Không có kế hoạch gặp (các ngoại trưởng Trung Quốc hay Nga) tại G-20, mặc dù tôi dự trù rằng chúng tôi chắc chắn sẽ cùng tham gia các phiên nhóm dưới hình thức này hay hình thức khác”.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Nga cho biết ông Lavrov dự định gặp ít nhất 7 bộ trưởng ngoại giao trước khi Ấn Độ tổ chức bữa tối chào mừng vào ngày 1/3 cho các đại biểu đến từ 40 quốc gia. Các cuộc họp chính của G-20 sẽ được tổ chức vào 2/3.

Trong chuyến công du tới Kazakhstan và Uzbekistan, ông Blinken gặp gỡ các giới chức đồng cấp từ cả 5 quốc gia Trung Á từng bị Moscow cai trị và có mối liên hệ thương mại chặt chẽ với Bắc Kinh, trước cuộc họp của các ngoại trưởng G-20.

Hoa Kỳ đang tham gia vào các hoạt động ngoại giao liên tục để tập hợp thế giới phản đối cuộc xâm lược Ukraine của Nga bắt đầu từ hơn một năm trước.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG