Đường dẫn truy cập

Giám đốc FBI: Rò rỉ phòng thí nghiệm Trung Quốc có thể là nguyên nhân gây ra đại dịch COVID-19


Giám đốc FBI Christopher Wray.

Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) Christopher Wray hôm thứ Ba (28/2) cho biết FBI đánh giá rằng một vụ rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, có khả năng đã gây ra đại dịch COVID-19, theo Reuters. Tuy nhiên, phát biểu này ngay lập tức bị phía Trung Quốc lên án.

Ông Wray nói với đài Fox News: “Từ lâu FBI đã đánh giá rằng nguồn gốc của đại dịch rất có thể là một sự cố tiềm ẩn trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”.

Phát biểu của ông Wray được đưa ra tiếp theo sau một bản tin của tờ Wall Street Journal vào ngày 26/2 nói rằng Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã đánh giá với độ tin cậy thấp về nguyên nhân đại dịch là do rò rỉ ngoài ý muốn từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Bản tin cho biết có bốn cơ quan khác, cùng với cộng đồng tình báo quốc gia Hoa Kỳ, vẫn đánh giá rằng đại dịch có khả năng là kết quả của sự lây truyền tự nhiên và còn hai cơ quan vẫn chưa đi đến kết luận.

Phát ngôn viên an ninh quốc gia của Nhà Trắng John Kirby hôm 27/2 cho biết chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa có kết luận chắc chắn và sự đồng thuận về nguồn gốc của đại dịch.

Ông Wray cho biết ông không thể chia sẻ nhiều chi tiết về đánh giá của FBI vì chúng là tài liệu mật.

Ông cáo buộc chính phủ Trung Quốc “đã cố hết sức mình để ngăn chặn và gây hoang mang” cho những nỗ lực tìm hiểu về nguồn gốc của đại dịch của Hoa Kỳ và những nước khác.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư (1/3) kêu gọi Hoa Kỳ ngừng chính trị hóa việc truy xuất nguồn gốc COVID-19 và nguồn gốc của đại dịch.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mao Ninh nói trong một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh rằng “Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ khét tiếng về gian lận và lừa dối, kết luận mà họ đưa ra không có chút uy tín nào”.

Bà Mao nói thêm: “Chúng tôi kêu gọi phía Hoa Kỳ tôn trọng khoa học và sự thật, ngừng chính trị hóa vấn đề truy xuất nguồn gốc của virus Covid-19”.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG